Trung Quốc: Phổ cập giáo dục 9 năm cho đa số học sinh miền Tây

TPO - Theo kế hoạch quốc gia 4 năm về phổ cập giáo dục, tổng cộng 98% trẻ em ở 410 tỉnh nghèo nhất ở phía Tây sẽ được phổ cập giáo dục 9 năm tính đến cuối năm nay.

Phổ cập giáo dục 9 năm, gồm 6 năm bậc tiểu học và 3 năm bậc THCS, phủ rộng tại 368/410 tỉnh và 42 tỉnh khác hiện vẫn đang phổ cập từ lớp 1 đến lớp 6 cho trẻ em.

Trước khi chương trình bắt đầu vào năm 2004, hầu hết các tỉnh khu vực núi cao, hẻo lánh đều đông dân với những nhóm dân tộc khác nhau. Họ chỉ tiếp nhận giáo dục trung bình chỉ có 6 -7 năm.

Để giúp trẻ em có cơ hội đến trường, chương trình tập trung giảm bớt chi phí học tập, cung cấp các chi phí trong cuộc sống cho trẻ em nghèo khổ, tuyển dụng nhiều giáo viên là sinh viên mới tốt nghiệp và xây dựng trường có nhà ở dành cho học sinh xa nhà.

Từ năm 2004 - 2007, chính quyền trung ương đã cấp 10 tỷ nhân dân tệ (1,3 tỷ USD) để xây dựng 7.600 trường học có khu nhà ở cho 4 triệu học sinh ở 953 tỉnh ở khu vực phía Tây.

Trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch này, chính quyền trung ương và địa phương cấp 11 tỷ nhân dân tệ để xây dựng mạng lưới giảng dạy tại các vùng nông thôn. Đến cuối năm nay, hơn 100 triệu học sinh tiểu học và THCS ở vùng nông thôn sẽ nhận được tài nguyên giáo dục tương tự như học sinh ở các thành phố lớn.

Kể từ năm 2006, chính quyền địa phương cũng tạo một quỹ đặc biệt nhằm khuyến khích sinh viên tốt nghiệp đến dạy ở vùng sâu, vùng xa với thu nhập đầu người là 15.000 nhân dân tệ. Trong vòng 2 năm trở lại đây, có 33.000 sinh viên tốt nghiệp đến giảng dạy tại các vùng chưa phát triển ở các tỉnh phía Tây.

Trung Quốc hy vọng sẽ giáo dục được 6 triệu trẻ mù chữ tính đến cuối năm nay, giảm số lượng trẻ thất học xuống còn 5%.

Lan Dung
Theo Xinhuanet

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá