Trung Quốc quản chặt các trường dạy báo chí

TP - Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ trực tiếp quản lý các trường đào tạo báo chí hàng đầu của cả nước và đẩy mạnh đào tạo về Chủ nghĩa Mác, theo hãng tin Nhật Bản Kyodo.

Trung Quốc quản chặt các trường dạy báo chí

Kyodo trích một số nguồn tin nội bộ nói rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cảm nhận được một cuộc khủng hoảng, mà theo lời của nguồn tin là “chính tại các trường đại học và trên các phương tiện truyền thông đại chúng, những người mang tư tưởng cải cách có ảnh hưởng nhiều nhất”.

Một nguồn tin trong Đảng Cộng sản Trung Quốc nói chính quyền tin rằng, nhiều nhà báo đại lục ngày càng bị ảnh hưởng bởi tư tưởng tự do của phương Tây.

Vì thế, Đảng Cộng sản Trung Quốc định giám sát triệt để vấn đề tư tưởng ở các trường đại học làm nhiệm vụ đào tạo ra những người làm trong ngành công nghiệp tin tức, cũng như tăng cường vai trò của truyền thông để đảm trách việc tuyên truyền của Đảng.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng nói rằng, 10 trường đại học tuyến đầu về đào tạo báo chí sẽ được tăng cường kiểm soát, trong đó có Đại học Bắc Kinh, Đại học Truyền thông Trung Quốc ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, Đại học Chiết Giang, Đại học Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Đại học Tế Nam ở tỉnh Quảng Đông.

Theo kế hoạch, Ban Tuyên truyền Trung ương (cơ quan hướng dẫn và giám sát báo chí) năm sau sẽ bắt đầu cử cán bộ xuống những trường đại học này để nắm giữ các vị trí cao nhất trong ngành đào tạo báo chí. Ngoài ra, Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng sẽ định hướng chương trình đào tạo của các trường nói trên và thắt chặt kiểm toán ngân sách liên quan.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã yêu cầu 250.000 phóng viên đang làm việc tại các tòa soạn báo và đài truyền hình khắp cả nước phải tham dự một chương trình đào tạo để học về các chủ đề như quan điểm của Chủ nghĩa Mác về báo chí.

Hồi tháng 8, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một hội nghị cán bộ tuyên truyền toàn quốc rằng, họ cần kiên định với những tư tưởng của Chủ nghĩa Mác.

TRÚC QUỲNH
Theo Kyodo, South China Morning Post

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá