Trung Quốc: Quan chức sẽ được đào tạo tại Harvard

(TPO) Theo chương trình liên kết giáo dục mới nhất giữa chính phủ Trung Quốc và đại học danh tiếng Harvard, sẽ có thêm nhiều quan chức và nhân viên nhà nước Trung Quốc được đào tạo trực tiếp trên đất Mỹ.

"Chúng tôi đang xem xét khả năng kéo dài thời hạn chương trình "Phát triển lãnh đạo" so với kế hoạch 5 năm như dự kiến, David Ellwood, giám đốc trường Quản lý Nhà nước John F. Kenedy của Harvard, cho biết.

61 quan chức địa phương và chính quyền trung ương Trung Quốc vừa đặt chân đến Mỹ hôm thứ bảy vừa qua để theo học các khóa đào tạo về quản lý hành chính công và các vấn đề phát triển quốc tế. Đây là đợt quan chức thứ tư được cử đi đào tạo tại nước ngoài kể từ năm 2002 cho đến nay.

Hiệu phó thường trực trường Quản lý và Chính sách Công của đại học Tsinghua Xue Lan cho biết học viện của ông mong muốn duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, bền vững với đại học Harvard, trong việc đào tạo các quan chức chính phủ. "Các khóa học tỏ ra đặc biệt hữu ích trong việc nâng cao trình độ và nghiệp vụ quản lý cho các cán bộ quản lý", ông nói.

Theo chương trình đào tạo nói trên, mỗi năm sẽ có khoảng 60 thị trưởng các thành phố và  quan chức cấp cao khác của chính quyền được tham dự một khóa đào tạo cấp tốc 6 tuần tại Đại học Tsinghua về những vấn đề kinh tế - xã hội then chốt của Trung Quốc. Sau đó, họ sẽ có thêm 5 tuần tiếp theo tại đại học Harvard để học tập và thăm quan các văn phòng chính phủ, cũng như những doanh nghiệp lớn.

Những người tham gia chương trình cho biết họ thu được rất nhiều kinh nghiệm từ cách các đồng nghiệp thế giới giải quyết những vấn đề hóc búa.  Shi Meilan, một cán bộ tham gia khóa đào tạo hồi năm ngoái, cho biết mặc dù đã đọc rất nhiều sách về quản lý hành chính công trước khi đến Mỹ, song những gì chị học được tại Harvard mới thực sự ấn tượng. "Có quá nhiều điều bạn không thể biết được nếu chỉ đọc sách giáo khoa", Meilan nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá