Trung Quốc quyết tâm ‘làm sạch’ ngành sữa

TPO-Trung Quốc thừa nhận đã thiếu sự giám sát đối với ngành công nghiệp sữa trong một thời gian dài và cam kết sẽ “làm sạch” ngành công nghiệp này trong thời gian tới.

Trong cuộc họp chính phủ Trung Quốc ngày 06/10, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã yêu cầu phải có những biện pháp cấp bách nhằm trấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong ngành công nghiệp sữa.

Hiện nay, chính quyền Trung Quốc đang phải giải quyết những hậu quả trước mắt của vụ bê bối sữa chứa chất độc melamine làm 4 trẻ em thiệt mạng, hơn 54.000 trẻ khác mắc bệnh.

“Nguyên nhân trực tiếp của vụ việc lần này là do tình trạng sản xuất sữa bất hợp pháp, sự tham lam và phớt lờ tính mạng của người dân”, hãng tin Tân Hoa Xã trích tuyên bố của chính phủ Trung Quốc viết.

Trong khi đó, “tình trạng lộn xộn xuất hiện cả trong khâu sản xuất và phân phối sữa cũng như tình trạng thiếu kiểm tra, kiểm soát”.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ làm mọi cách nhằm “khôi phục lại uy tín cho ngành công nghiệp sữa, tăng cường lòng tin của người dân và đảm bảo sức khoẻ cộng đồng”.

Theo Nhân dân nhật báo, cho đến nay, cơ quan giám sát chất lượng thực phẩm Trung Quốc đã triển khai hơn 5.000 thanh tra viên tới khắp các khu vực đất nước nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn đối với các sản phẩm sữa.

Các thanh tra viên sẽ kiểm tra sữa nguyên chất và các phụ gia thực phẩm được sử dụng đồng thời thực hiện việc lấy mẫu để xét nghiệm và kiểm soát chất lượng.

Nhiều tờ báo của Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng cần đóng vai trò quan trọng hơn trong việc giám sát đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Trong một nỗ lực khác nhằm giải quyết vụ bê bối sữa độc, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 27 đối tượng sản xuất và sử dụng melamine bất hợp pháp, trong đó hầu hết là những người quản lý các trang trại và điểm thu mua sữa.

Ngày 06/10, cảnh sát Trung Quốc đã bắt thêm 6 nghi can tại khu vực Nội Mông – một khu vực sản xuất sữa chính của nước này.   

Hiện nay, vụ bê bối sữa độc đã làm ngành công nghiệp sữa và các sản phẩm liên quan của Trung Quốc thiệt hại nặng nề. Nhiều nước trên thế giới đã ban hành các lệnh cấm hoặc hạn chế đối với các sản phẩm sữa và có chứa sữa của Trung Quốc.

Iran vừa trở thành nước mới nhất ban hành lệnh cấm đối với các sản phẩm sữa của Trung Quốc, chỉ 2 ngày sau khi Gyana ban hành lệnh tương tự.

Châu Âu cũng mới ra lệnh cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm làm từ sữa có xuất xứ Trung Quốc dành cho trẻ em như bánh quy, kẹo sô-cô-la.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá