Trung Quốc ra sách về “đường lưỡi bò”

TP - Trung Quốc vừa xuất bản cuốn sách đầu tiên về “đường 9 đoạn” hay còn gọi là “đường lưỡi bò” phi lý mà Trung Quốc tự vẽ ra để đòi hỏi chủ quyền đối với hầu hết biển Đông.

Báo Trung Quốc Global Times ngày 12/8 đưa tin, tác giả cuốn sách là các chuyên gia hàng hải thuộc Viện Hàng hải Trung Quốc, Trường Luật - Đại học Thanh Hoa và Hiệp hội Luật Quốc tế. 

Sách ngang nhiên kết luận rằng, bất cứ nỗ lực hoặc hành động nào nhằm bác bỏ hoặc tước đoạt các quyền mà “đường 9 đoạn” thiết lập nên đều sai lầm và không thực tế về chính trị.

Gao Zhiguo, một trong các tác giả của cuốn sách, nói rằng, sách là sự tổng kết rõ ràng và “giải thích định nghĩa cũng như cơ sở hợp pháp” của đường 9 đoạn, cung cấp “nền tảng hợp pháp để Trung Quốc bảo vệ chủ quyền biển”. Tuy nhiên, bài báo trên Global Times không nêu được bất kỳ chi tiết nào liên quan việc “làm rõ” các cơ sở pháp lý dựa trên luật pháp quốc tế của “đường lưỡi bò” tai tiếng. 

Hồi tháng 5, VOA News (Mỹ) đưa tin, gần đây, Mỹ nhiều lần yêu cầu chính quyền Đài Loan làm rõ ý nghĩa của đường 11 đoạn mà Đài Loan vẽ ra năm 1947 và được Trung Quốc dùng để làm cơ sở cho đòi hỏi chủ quyền ở biển Đông. 

Từ khi công bố “đường lưỡi bò” tới nay, Đài Loan và Trung Quốc chưa bao giờ làm rõ ý nghĩa của ranh giới đó là gì. “Đường lưỡi bò” do Trung Quốc hiện nay tuyên bố không có giá trị pháp lý, cơ sở chứng minh, không chỉ bị các nước có tranh chấp chủ quyền bác bỏ mà thế giới cũng không chấp nhận. 

Thế giới muốn Trung Quốc làm rõ ý nghĩa đường ranh giới mà chính các chuyên gia công pháp quốc tế Trung Quốc và Đài Loan cũng không thống nhất ý kiến với nhau khi “đường lưỡi bò” không có kinh độ, vĩ độ cụ thể, cũng không có căn cứ pháp lý.

Trong một động thái khác, ngay sau khi Mỹ tuyên bố sẽ giám sát biển Đông để xem liệu “những bước xuống thang” có được thực hiện hay không, Global Times dẫn lời cựu Phó tư lệnh đại quân khu Nam Kinh Wang Hongguang đe dọa rằng, Mỹ nên biết sợ về một cuộc chiến tàu ngầm với Trung Quốc. 

Theo ông Wang, dù tàu ngầm hạt nhân tấn công của Mỹ có tầm hoạt động xa hơn và tốc độ nhanh hơn tàu ngầm Trung Quốc, nhưng tàu ngầm Trung Quốc lại thích hợp tác chiến ven bờ hơn. Ông này cho rằng, tàu ngầm Mỹ có nhiều điểm yếu mà Trung Quốc không có. 

Tạp chí Kanwa Defense đưa tin, Trung Quốc đã phát triển loại tên lửa đạn đạo mới CSS-20 có thể bắn tới tất cả các cơ sở quân sự của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, để đáp trả chiến lược “xoay trục” châu Á của Mỹ.

Quan chức EU: Yêu sách “đường lưỡi bò” đe dọa hòa bình, ổn định khu vực

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh, bà Catherine Ashton, ngày 12/8 cho biết, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN mới đây, bà nêu rõ rằng, bất cứ xung đột, tranh chấp nào trên biển Đông đều phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. 

Bà chia sẻ quan điểm rằng hành động đòi hỏi chủ quyền theo yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý chiếm hầu hết diện tích biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc là nguyên nhân gốc rễ và lớn nhất đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông và trong khu vực. 

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá