Trung Quốc ra thông báo khẩn sau vụ giẫm đạp tại Thượng Hải

Ngày 1/1, Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc ra thông báo khẩn yêu cầu các địa phương kiện toàn cơ chế kiểm soát lưu lượng du khách ở các khu du lịch.

Quang cảnh Bến Thượng Hải ngày 31/12/2014. (Ảnh: THX/TTXVN)
Quang cảnh Bến Thượng Hải ngày 31/12/2014. (Ảnh: THX/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 1/1, sau khi xảy ra thảm kịch giẫm đạp tại thành phố Thượng Hải, Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc đã ra thông báo khẩn cấp yêu cầu các địa phương phải nghiên cứu xem xét, hoàn thiện chế độ an ninh và phương án dự phòng khẩn cấp, xây dựng, kiện toàn cơ chế kiểm soát lưu lượng du khách ở các khu du lịch.

Cục Du lịch quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh, các bộ ngành du lịch địa phương phải tăng cường bố trí công tác đảm bảo an toàn du lịch trong ngày nghỉ lễ; rút ra bài học từ sự cố giẫm đạp ở Thượng Hải và các sự cố tương tự xảy ra trước đó, nghiên cứu, phân tích tình hình an toàn du lịch của địa phương, nắm chắc, hoàn thiện cơ chế đảm bảo an toàn và phương án dự phòng khẩn cấp.

Trong khi đó, báo Thanh niên Bắc Kinh cho biết ngay sau thảm kịch đáng tiếc xảy ra ở Thượng Hải, chương trình trình diễn ánh sáng và màn “đếm ngược” đón chào năm mới dự kiến diễn ra tại tòa nhà Quốc Mậu cao 330m ở Bắc Kinh đã bị hủy bỏ vào phút chót vì lý do an toàn.

Trong khi đó, người phát ngôn Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình thành phố Thượng Hải, Ô Kinh Lôi cho biết tính đến chiều 1/1, lại có thêm một nạn nhân nữa trong vụ giẫm đạp kinh hoàng đêm giao thừa ở Thượng Hải không qua khỏi, nâng tổng số ca tử vong trong thảm kịch này lên 36 người.

Cũng theo người phát ngôn này, hiện đã có thêm 5 nạn nhân phục hồi sức khỏe tốt được phép xuất viện, trong khi 40 nạn nhân khác vẫn đang được điều trị tích cực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường đã ra chỉ thị yêu cầu thành phố Thượng Hải nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ giẫm đạp trên và nỗ lực cứu chữa những người bị thương.

Theo một số nhân chứng, vụ giẫm đạp kinh hoàng này có thể bắt nguồn từ việc người dân xô đẩy nhau để nhặt tiền giả.

Theo vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá