Trung Quốc rót tiền cho báo chí Đài Loan

TPO - Trung Quốc “coi các doanh nhân Đài Loan như công dân của mình”, một bài báo viết trên báo Đài Loan khẳng định. Dù được đăng trong trang nội dung, đây thực chất là dạng bài hợp tác truyền thông được Bắc Kinh trả tiền, Reuters dẫn các nguồn tin và tài liệu từ báo chí Đài Loan cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc ngày 2/1/2019. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc ngày 2/1/2019. (Ảnh: Reuters)
Việc đăng những bài viết đánh bóng hình ảnh như vậy trên báo chí Đài Loan nằm trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm chinh phục cảm tình của người dân Đài Loan đối với kế hoạch “tái thống nhất” Trung Quốc, Reuters nhận định.
Reuters nói rằng họ tìm được bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đã trả tiền ít nhất 5 cơ quan truyền thông Đài Loan để đưa tin trên nhiều ấn phẩm và truyền hình. Kết luận này được Reuters đưa ra dựa trên phỏng vấn với 10 phóng viên và quản lý, cùng với những tài liệu nội bộ như hợp đồng truyền thông có dấu của Văn phòng các vấn đề Đài Loan - cơ quan giám sát thực hiện chính sách của Trung Quốc về Đài Loan. 
Những hoạt động đó được thực hiện từ khi Bắc Kinh và Đài Bắc tăng cường hợp tác kinh tế khoảng chục năm trước. 
Reuters không nêu tên các cơ quan báo chí và truyền hình có hợp tác với đại lục do yêu cầu của những người trả lời phỏng vấn và cung cấp tài liệu. 
Văn phòng các vấn đề Đài Loan trả 30.000 nhân dân tệ (khoảng 100 triệu đồng) cho 2 bài viết sâu về những nỗ lực của đại lục nhằm thu hút các doanh nhân từ Đài Loan, một người nắm được công việc và tài liệu nội bộ tiết lộ. 
“Tôi cảm thấy tôi đang viết bài tuyên truyền và làm việc cho chính phủ Trung Quốc”, nguồn tin nói. 
Các công ty và tổ chức trả tiền để đăng bài trên báo chí là chuyện phổ biến ở Đài Loan. Nhưng việc Bắc Kinh làm theo cách này có thể gây phản ứng mạnh, vì người dân Đài Loan ngày càng nhạy cảm trước những nỗ lực của đại lục nhằm tác động đến dư luận, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 bờ eo biển gia tăng. 
Văn phòng các vấn đề Đài Loan trả tiền cho hầu hết những bài viết trong các tài liệu mà Reuters có được, nhưng những cơ quan chính phủ khác của Trung Quốc cũng làm the cách này. Ít nhất một hợp đồng được ký bởi chính quyền cấp thành phố ở miền nam Trung Quốc với cơ quan báo chí ở Đài Loan. 
Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai bướng bỉnh, cần phải đưa về tầm kiểm soát, có thể bằng vũ lực nếu cần thiết. 
Quản lý cấp cao trong một cơ quan báo chí Đài Loan cho biết anh phải xử lý những bài viết do chính phủ Trung Quốc trả tiền trong nhiều năm. Anh đã nghỉ việc ở cơ quan đó và đã chuyển sang báo khác. 
Chính quyền Đài Loan nói rằng họ biết những nỗ lực đó của Bắc Kinh, và  các cơ quan báo chí có quan hệ hợp tác như vậy có thể bị phạt lên đến 500.000 đô la Đài Loan (hơn 370 triệu đồng) vì vi phạm luật quảng cáo. 
Văn phòng các vấn đề Đài Loan chưa phản đồi đề nghị bình luận thông tin này, Reuters cho biết. 
Nhiều phóng viên và quản lý báo chí ở Đài Loan nói rằng một số cơ quan báo chí đang tự lược bớt tin bài chỉ trích Bắc Kinh vì nguồn thu nhập từ đại lục ngày càng quan trọng. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng