Trung Quốc 'rung cây dọa khỉ'?

TPO - Mới đây, báo chí Đài Loan đăng tải bài viết với nội dung Khoe vũ khí: sách lược siêu quân sự mới của Trung Quốc. Ngày 18-2, tờ Tin tức tham khảo của Trung Quốc đã đăng lại bài viết này.

Trung Quốc 'rung cây dọa khỉ'?

Trung Quốc 'rung cây dọa khỉ'?

> Người Trung Quốc ngày càng nghi ngờ nhau

> Quan chức chống tham nhũng nhảy lầu tự tử

> Bí mật kho tên lửa Triều Tiên

TPO - Mới đây, báo chí Đài Loan đăng tải bài viết với nội dung Khoe vũ khí: sách lược siêu quân sự mới của Trung Quốc. Ngày 18-2, tờ Tin tức tham khảo của Trung Quốc đã đăng lại bài viết này.

Trung Quốc 'rung cây dọa khỉ'? - ảnh 1
 Ảnh: minh họa - Internet
 

Các nhà phân tích Đài Loan cho rằng, việc Trung Quốc đại lục thường tiết lộ hệ thống vũ khí và công nghệ quân sự mới tại thời điểm xảy ra những xung đột ở một khu vực nào đó. Đây là chiêu bài “rung cây dọa khỉ” mới của Bắc Kinh.

Báo chí Đài Loan phân tích, vài năm gần đây, quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã thay đổi chiến lược, thường xuyên công khai tiến độ nghiên cứu, sản xuất một số vũ khí quân sự và công nghệ.

Các chuyên gia của Trung Quốc đại lục thì cho rằng, sở dĩ Bắc Kinh tăng cường sự minh bạch cho các hoạt động quân sự là do Bắc Kinh ngày càng tự tin. Tuy nhiên, các nhà phân tích Đài Loan thì mỉa mai đây là thủ đoạn siêu quân sự mới của đại lục.

Ngày 16-2, Hãng thông tấn trung ương Đài Loan đăng tải bài viết chỉ ra rằng, nhiều năm qua, PLA luôn coi hệ thống vũ khí và công nghệ mới là bí mật quân sự quốc gia cần bảo mật tuyệt đối, nhiều lúc thậm chí vũ khí đã được trang bị cho quân đội nhưng vẫn không cho báo chí đưa tin.

Tuy nhiên, một hai năm trở lại đây, tình hình đã có sự thay đổi lớn. Các loại máy bay chiến đấu tàng hình do đại lục nghiên cứu, chế tạo, như máy bay tiêm kích J-15, máy bay tàng hình J-20 và J-31 mặc dù vẫn đang ở trong giai đoạn bay thử nghiệm, nhưng vẫn cho đăng tải hình ảnh trên mạng Internet vào các “thời điểm thích hợp”.

Mới đây, các website chính thức của PLA còn chủ động đưa tin về máy bay chuyên chở quân sự hạng nặng Y-20 và hoạt động thử nghiệm đánh chặn tên lửa tầm trung phóng đi từ mặt đất trong lãnh thổ quốc gia.

Các chuyên gia quân sự của Trung Quốc đại lục thì phân tích rằng, sự minh bạch trong hoạt động quân sự của đại lục được gia tăng là do sức mạnh quốc gia và quốc phòng của Trung Quốc được tăng cường mạnh mẽ, trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển theo hướng đi này.

Ông Lâm Trung Bân – cựu quan chức phụ trách quốc phòng của Đài Loan cho rằng, Trung Quốc Đại lục công khai các hoạt động nghiên cứu, chế tạo vũ khí quân sự là để duy trì sách lược siêu quân sự đã được vạch sẵn từ trước.

Sách lược siêu quân sự ở đây được hiểu là dùng các biện pháp phi quân sự như ngoại giao, kinh tế, tâm lý, báo chí, pháp luật, du lịch để tấn công đối phương, nhằm đạt mục đích không đánh mà dọa được quân đội đối thủ. Tuy nhiên, hậu thuẫn để thực hiện sách lược này, sức mạnh quân sự phải thực sự lớn mạnh.

Ông Lâm Trung Bân phân tích rằng, các vũ khí và công nghệ mới được Trung Quốc Đại lục công khai trong thời gian vừa qua là kết quả của sự “cày sâu cuốc bẫm” từ nhiều năm, giờ đã đến thời điểm thu hoạch.

Hai năm trở lại đây, những tranh chấp xung quanh vấn đề lãnh hải của Trung Quốc với các nước xung quanh liên tục leo thang, đặc biệt là sự đối đầu với Nhật Bản diễn ra hết sức căng thẳng, dường như PLA đang thay đổi phương thức luôn giữ bí mật trước đây. Kể từ khi tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền, sách lược siêu quân sự này được Bắc Kinh sử dụng khá nhuần nhuyễn.

Huy Long
Theo Tin tức tham khảo

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá