Trung Quốc rúng động vụ cưỡng ép học sinh hiến máu

Ít nhất 8 học sinh trong độ tuổi từ 10-16 đã bị ép buộc hiến máu ít nhất mỗi tháng một lần trong 7 tháng. Mỗi lần, mỗi học sinh bị ép cho 600 ml, gấp 3 lần mức độ trung bình của các tình nguyện viên hiến máu.

3 bé trai đã bị ép hiến máu.
3 bé trai đã bị ép hiến máu.

Hôm 15/8, cảnh sát Trung Quốc cho biết, họ đã bắt 7 người để điều tra một vụ bê bối liên quan tới việc hiến máu. Theo đó, các học sinh bị ép buộc hiến máu cho một công ty ở tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc.

Các nghi phạm bao gồm một người đàn ông họ Hoàng, phó giám đốc một trung tâm máu do Viện sinh phẩm Lan Châu tại thành phố Vũ Uy, và 6 nam giới thất nghiệp. Viện này là một trong những nơi sản xuất các sản phẩm về máu lớn nhất tại Trung Quốc.

Ông Hoàng đã khai với cảnh sát rằng ông chịu áp lực phải tìm thêm nhiều người hiến máu tới cuối năm ngoái, vì vậy ông đã đề nghị một người bạn họ Trương trợ giúp.

Ông Hoàng cho biết ông đã hứa chi 50 nhân dân tệ (khoảng 8 USD) tiền mặt cho mỗi người hiến máu lần đầu tại trung tâm.

Với lời hứa hẹn trên, Trương đã gọi cho một số bạn bè, những người đã dùng vũ lực để đưa các học sinh trung học và tiểu học tới trung tâm và bỏ túi số tiền nói trên, một quan chức giấu tên tại Cục an ninh công cộng tại thành phố Vũ Uy cho biết.

Ít nhất 8 học sinh trong độ tuổi từ 10-16 đã bị ép buộc hiến máu ít nhất mỗi tháng một lần trong 7 tháng. Mỗi lần, mỗi học sinh bị ép cho 600 ml, gấp 3 lần mức độ trung bình của các tình nguyện viên hiến máu, quan chức trên nói thêm.

Nhóm nam giới trên đã bỏ túi tổng cộng 6.250 nhân dân tệ (hơn 1.000 USD).

Các nghi phạm luôn luôn đưa ra các giấy tờ cá nhân giả tại trung tâm, giả mạo những học sinh hiến máu là người lớn.

Các em nhỏ đã bị đánh đập nếu không hợp tác.

Đường dây trên đã bị phanh phui khi một nam sinh tìm kiếm sự trợ giúp của cha mẹ sau khi bị đánh. Cha mẹ cho biết trông con trai họ có vẻ ốm yếu và xanh xao.

Tại Trung Quốc, tuổi hợp pháp để hiến máu là từ 18-55. Theo quy định, các trung tâm máu phải kiểm tra giấy tờ cá nhân của người hiến máu 2 lần trước khi lấy máu.

Vụ việc trên đang tiếp tục được điều tra.

Theo An Bình

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá