DMCA.com Protection Status

Trung Quốc sẵn sàng 'ăn miếng trả miếng' với Mỹ

TP - Giới chức Trung Quốc hôm qua tuyên bố sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” với Mỹ nếu Washington muốn khơi mào một cuộc chiến thương mại, Reuters cho hay.

Tổng thống Donald Trump đã nêu vấn đề thâm hụt thương mại với chủ tịch Tập Cận Bình nhiều lần. Ảnh: independent.co.uk.
Tổng thống Donald Trump đã nêu vấn đề thâm hụt thương mại với chủ tịch Tập Cận Bình nhiều lần. Ảnh: independent.co.uk.

Trước đó, hôm thứ Ba, giới chức Mỹ nói đang cân nhắc  việc áp thuế cao đối với số hàng hóa trị giá 50 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc và sẽ sử dụng biện pháp này nếu Bắc Kinh không  giải quyết chuyện xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ. Các khoản đầu tư của công ty Trung Quốc vào Mỹ cũng có thể bị đưa vào tầm ngắm.

Các tuyên bố qua lại đầy cứng rắn giữa đôi bên được tung ra trong bối cảnh hồi đầu tháng 5, Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý xem xét các biện pháp làm giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc  đối với Mỹ, hiện đang ở mức 375 tỷ USD, và chỉ trước chuyến thăm đã lên kế hoạch tới Bắc Kinh của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross vài ngày. Mục đích của chuyến thăm là bàn chi tiết hơn về các biện pháp làm giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ.

William Zarit, chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc nói đe dọa áp thuế của Washington sẽ “hiệu quả ở một chừng mực nào đó”. “Ý tưởng là nếu Mỹ không có đòn bẩy nào đó, không tạo ra sức ép với Trung Quốc, các cuộc đàm phán sẽ chẳng đi đến đâu”, ông Zarit nói với phóng viên hôm thứ Tư.

Bộ Thương mại Trung Quốc, sau đe dọa đánh thuế của phía Mỹ, nhanh chóng phản hồi bằng một tuyên bố ngắn, rằng họ “ngạc nhiên” và coi động thái của Mỹ là trái ngược với những nhận thức chung mà hai bên đã đạt được.

Tờ Hoàn cầu thời báo nói Mỹ đang “hoang tưởng” và cảnh báo rằng “cứ bội ước như thế thì Washington sẽ tự cô lập mình”. “Nếu Mỹ muốn chơi bài thì Trung Quốc sẵn sàng chơi cho tới khi sát ván”, tờ phụ bản của Nhân dân Nhật báo viết.

ZTE và Qualcomm

Lo ngại về một  cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lắng dịu sau khi chính quyền của tổng thống Donald Trump tuyên bố đã đạt được thỏa thuận cho phép tập đoàn ZTE được phép nhập hàng công nghệ cao của Mỹ. Trước đó,  tập đoàn thiết bị viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc bị giới chức Mỹ cấm mua linh kiện có xuất xứ Mỹ.

Ở chiều ngược lại, đề xuất của tập đoàn Qualcomm (Mỹ) mua lại Công ty sản xuất thiết bị bán dẫn NXP với giá 44 tỷ USD đã gặp phải cản trở từ Ủy ban chống độc quyền Trung Quốc. Các thỏa thuận đạt được hồi đầu tháng đã làm dấy lên hy vọng khởi động lại thương vụ lớn này.

Hãng thông tấn nhà nước của Trung Quốc Tân Hoa Xã nói Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ không hành động hấp tấp. “Thái độ của Trung Quốc luôn luôn là: Chúng tôi không muốn gây chiến, nhưng chúng tôi cũng không sợ phải chiến đấu”, bài xã luận của Tân Hoa Xã viết.

“Thái độ của Trung Quốc luôn luôn là: Chúng tôi không muốn gây chiến, nhưng chúng tôi cũng không sợ phải chiến đấu”, bài xã luận của Tân Hoa Xã viết .

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng