Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy tham vấn COC

TP - Hôm qua, phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2014, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng, hòa bình, ổn định ở biển Đông phù hợp với lợi ích của tất cả các nước ven biển.

Ông Lý Khắc Cường cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy tham vấn với các bên liên quan về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, tại diễn đàn Bác Ngao, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng, tương lai châu Á và động lực tăng trưởng của Châu Á chỉ có ý nghĩa khi môi trường khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác.

Các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, dù giàu có hay còn nghèo cũng đều cần môi trường ổn định để phát triển. Mọi bất đồng, tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, với sự chân thành và lòng tin.

Hợp tác cùng có lợi, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau, cùng chia sẻ trách nhiệm trước những vấn đề chung là nhân tố không thể thiếu bảo đảm cho sự tăng trưởng bền vững của cả khu vực cũng như của toàn thế giới. Việt Nam luôn nỗ lực hợp tác cùng các dân tộc, đối tác trên tinh thần và vì mục tiêu đó.

Hội nghị năm nay có chủ đề “Tương lai mới của châu Á: Xây dựng động lực tăng trưởng mới” diễn ra từ ngày 8 tới 11/4 tại Hải Nam, Trung Quốc, với sự tham dự của 1.500 đại biểu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá