DMCA.com Protection Status

Trung Quốc sắp áp đặt lệnh giới nghiêm cho chơi game online

TPO - Lo ngại nhiều thanh thiếu niên nghiện game, Trung Quốc vừa công bố sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm từ 22h ngày hôm trước đến 8 giờ sáng ngày hôm sau đối với tất cả các nền tảng game online trên cả nước. Đây là quy định mới nhất nhằm siết lại ngành công nghiệp game của nước này.

Các diễn đàn game online của Trung Quốc sẽ bị quản lý chặt trong thời gian tới.
Các diễn đàn game online của Trung Quốc sẽ bị quản lý chặt trong thời gian tới.

Những quy định chính thức này của Chính phủ sẽ áp dụng cho tất cả các nền tảng game online đang hoạt động trên khắp Trung Quốc, trong đó có Tencent, tập đoàn game lớn nhất thế giới.

Theo những quy định mới này, những người chơi game dưới 18 tuổi sẽ bị cấm chơi các trò chơi online từ 22h ngày hôm trước đến 8 giờ sáng ngày hôm sau. Vào ngày thường, những người này cũng chỉ được chơi trong vòng 90 phút, trong khi đó, họ có thể được chơi 3 tiếng vào các ngày cuối tuần hoặc ngày lễ.

Quy định mới này cũng sẽ đặt ra giới hạn về số tiền mà người chơi game nhỏ tuổi có thể chuyển vào trong các tài khoản game online của mình. Những game thủ tuổi từ 8-16 chỉ có thể được sử dụng tối đa khoản tiền 200 nhân dận tệ ( tương đương 700.000 đồng )/ tháng; mức tiền tối đa mà game thủ từ 16-18 tuổi được chi tiêu là 400 nhân dân tệ ( tương đương 1,4 triệu đồng)/ tháng.

Trung Quốc hiện vẫn là thị trường game lớn nhất thế giới, chiếm 1/4 doanh thu game toàn cầu. Hãng Newzoo thống kê, tổng doanh thu về game online của Trung Quốc có thể đạt tới 38 tỷ USD năm 2018.

Quy định này được Tổng cục báo chí và xuất bản của Trung Quốc ban hành.

Trả lời Tân Hoa xã, người phát ngôn của cục này cho biết, quy định mới này nhằm tạo ra một không gian Internet sạch và bảo vệ thanh thiếu niên về mặt thể chất và tinh thần.

Ông cho biết, quy định mới này nhằm nhấn mạnh tới trách nhiệm của sự phối hợp các ban ngành của chính phủ trong việc giám sát vấn nạn nghiện game.

Tổng cục đã làm việc với Bộ Công an để thiết lập một hệ thống đăng ký tên thật và đảm bảo rằng, các công ty game có thể kiểm tra được nhân thân của những người chơi game trong cơ sở dữ liệu của mình.

Hồi tháng 8 năm 2018, Bắc Kinh đã công bố kế hoạch hạn chế số lượng các loại game mới trên mạng nhằm giảm thiểu tình trạng cận thị ở trẻ em và trẻ vị thành niên. Họ đã từng chỉ trích trò chơi trên mạng Honor of Kings đã khiến cho nhiều bạn trẻ nghiện ngập trong năm 2017.

Năm 2018, nghiện game lần đầu tiên được Tổ chức Y tế thế giới bổ sung vào danh mục bệnh tật, bệnh rối loạn chức năng. Chứng bệnh này đã được phát hiện ra khi các game thủ online suốt ngày đắm đuối chơi game, bỏ bê học hành và  cuộc sông gia đình. Một nghiên cứu được Đại học Jian Tong của Thượng Hải thực hiện cho thấy, nam giới dễ bị nghiện game hơn.

CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng