Trung Quốc sắp đàm phán với Mỹ về an toàn hàng hóa

TPO - Trung Quốc hôm qua cho biết sẽ cử một phái đoàn tới Mỹ thảo luận về vấn đề an toàn của những sản phẩm “Made in China”, sau khi hàng loạt thực phẩm và các mặt hàng khác do nước này sản xuất bị thu hồi số lượng lớn.

Dự kiến, đoàn đại biểu cấp cao của Trung Quốc sẽ gặp Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm cùng Ủy ban an toàn sản phẩm của người tiêu dùng Mỹ vào cuối tháng này, sau đó hai bên gặp lại vào tháng 9.

Nhà sản xuất đồ chơi Mỹ Mattel tuần này đã lệnh cho thu hồi hơn 18 triệu đồ chơi các loại chế tạo tại Trung Quốc, sau khi phát hiện lớp sơn trên những sản phẩm đó bị nhiễm chì.

Sự kiện này khiến một thượng nghị sĩ có ảnh hưởng của Mỹ là Dick Durbin kêu gọi kiểm tra tất cả các món đồ chơi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đáp lại, Trung Quốc cũng có động thái được cho là sự trả đũa khi ra lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ một số nhà cung cấp Mỹ. Bắc Kinh giải thích số thịt này có thể chứa loại hormone tăng trường ractopamine, vốn được cho phép sử dụng tại Mỹ nhưng bị cấm ở Trung Quốc.

Những vụ thu hồi sản phẩm quy mô lớn vừa qua tại Mỹ đang khiến Bắc Kinh lo ngại nhãn hiệu “Made in China” bị phá hoại nghiêm trọng. Giới chức Trung Quốc đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm giải quyết vấn đề này.

Nhưng giới phân tích cho rằng, nền kinh tế Trung Quốc phát triển quá nhanh trong hai thập kỷ qua nên việc giải quyết vấn đề trên sẽ phải mất một thời gian dài.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá