Trung Quốc sắp đưa trạm vũ trụ có người lái lên quỹ đạo

TPO - Với tham vọng thống trị bầu trời, Trung Quốc có kế hoạch đưa trạm vũ trụ có người lái lên quỹ đạo Trái đất trong vòng 2 năm tới.

Thiên Chu-1 được phóng bởi tên lửa đẩy Long March CZ-7 hôm 20/4. Ảnh: The Sun.
Thiên Chu-1 được phóng bởi tên lửa đẩy Long March CZ-7 hôm 20/4. Ảnh: The Sun.

Đầu tuần này, Bắc Kinh và Cơ quan Vũ trụ châu Âu tuyên bố kế hoạch xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng. Công trình dự kiến bắt đầu từ năm 2019 và hoàn thành vào năm 2020.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng Điền Châu-1 (Tianzhou-1) lên quỹ đạo hôm 20/4. Con tàu đã ghép nối thành công với phòng thí nghiệm của trạm Thiên Cung-2 (Tiangong-2) hai ngày sau đó.

Thành công trong việc tiếp nhiên liệu cho hành trình bay 5 ngày của Điền Châu-1 do kỹ thuật viên từ Trái đất điều khiển được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong kế hoạch đưa người lên trạm không gian lâu dài vào năm 2022 của Trung Quốc.

Trung Quốc sắp đưa trạm vũ trụ có người lái lên quỹ đạo - ảnh 1 Hình ảnh tàu Thiên Chu -1 đang tiến về trạm Thiên Cung-2. Ảnh: The Sun.

Trung Quốc khẳng định các hoạt động không gian của nước này đều vì mục đích hoà bình song lại tiến hành thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình luôn dành ưu tiên cho các chương trình không gian nhằm củng cố an ninh của nước này.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng năng lực chinh phụ vũ trụ của Trung Quốc ngày càng lớn và nước này đang thực hiện những việc nhằm ngăn chặn các quốc gia khác sử dụng tài nguyên vũ trụ.

Theo The Sun

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá