DMCA.com Protection Status

Trung Quốc sắp thay lãnh đạo đặc khu Hong Kong?

TPO - Chính phủ Trung Quốc được thông tin là đang có dự định thay thế trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam bằng một “lãnh đạo lâm thời”, sẽ nhậm chức từ năm 2020. Bà Lam, với hạn nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2022, sẽ phải từ chức vào tháng 3/2020, Sputnik dẫn lại tin của Financial Times cho hay.

Bà Carrie Lam
Bà Carrie Lam

Nếu được chủ tịch Tập Cận Bình thông qua, Trung Quốc sẽ cho bà  Carrie Lam nghỉ từ tháng 3/2020 và thay thế bà này bằng một lãnh đạo “lâm thời”. Người này sẽ nắm quyền cho đến năm 2022, khi nhiệm kỳ của bà Lam kết thúc, tờ Financial Times của Anh dẫn nguồn “một số người được thông báo về việc này”.

Các nguồn tin nói nhà lãnh đạo ngân hàng Norman Chan, cựu lãnh đạo Cơ quan tiền tệ Hong Kong, và chính trị gia kỳ cựu Henry Tang (Đường Anh Niên), từng nắm giữ vị trí chủ tịch chính quyền ở Hong Kong, hiện đang chạy đua cho vị trí của bà Lam.

Bị ‘chặn họng’, lãnh đạo Hong Kong không thể đọc bài phát biểu quan trọng

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam vừa phải bỏ bài phát biểu về chính sách thường niên trước cơ quan lập pháp thành phố vì bị các nghị sĩ chế nhạo khi bà vừa bắt đầu. Đây là sự cố chưa từng có tiền lệ ở thành phố từng là thuộc địa của Anh.

Tháng trước, bà Lam được cho là đã có dấu hiệu suy sụp, trong lúc cảnh sát đụng độ với người biểu tình, gây ra “những tàn phá khó có thể tha thứ” đối với thành phố. “Nếu tôi có lựa chọn”, bà nói, theo một bản tin của Reuters, “việc đầu tiên là từ chức, và xin lỗi sâu sắc”.

Mặc dù vậy, bà Lam vẫn liên tục lên án các cuộc biểu tình bạo lực và cảnh báo về khả năng chính phủ Trung Quốc có thể can thiệp vào Hong Kong.

“Tôi vẫn cảm thấy rất rõ ràng rằng chúng ta nên cùng nhau tìm ra giải pháp”, bà Lam nói hôm 10/2, “nhưng nếu tình hình trở nên tồi tệ, không khả năng nào không thể tính đến nếu chúng ta muốn Hong Kong có ít nhất một cơ hội nữa”.

Trong khi các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền Hong Kong đã bắt đầu từ nhiều tháng trước, việc chính thức rút lại dự luật này  đã tỏ ra không hiệu quả trong việc ngăn chặn các tác động tiêu cực từ việc biểu tình tới công chúng.

Ngoài việc tụ họp đông người, gần đây, các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã trở nên bạo lực hơn và lực lượng cảnh sát Hong Kong nói ngày càng có nhiều vụ đốt phá, trộm cắp và phá hoại, xảy ra ở nhiều khu vực trong thành phố.

Hôm 20/10, người biểu tình Hong Kong ném bom xăng và đốt phá hàng loạt cửa hàng tại quận Kowloon, khiến căng thẳng tiếp tục dâng cao.

Hàng nghìn người biểu tình mang theo biểu ngữ và ô bắt đầu cuộc tuần hành từ khu Salisbury Garden tại quận mua sắm Tsim Sha Tsui rồi tiến dần về phía trạm đường sắt cao tốc ở tây Kowloon, nơi được cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt.

Không khí ôn hòa ban đầu không kéo dài được lâu khi người biểu tình bắt đầu trở nên quá khích, thực hiện các cuộc tấn công đốt phá ở Kowloon vào khoảng 15h và kéo dài trong hơn 8 tiếng. Họ châm lửa các cửa hàng, cơ sở kinh doanh có mối liên hệ với Trung Quốc đại lục và đập phá đồn cảnh sát cùng ga tàu điện ngầm.

Cảnh sát Hong Kong xây nhà nghỉ hưu cho nhân viên ở đại lục

Một hiệp hội cảnh sát Hong Kong vừa thông báo với các thành viên rằng họ đang đàm phán với hãng bất động sản Trung Quốc để xây một “thành phố Hong Kong” ở miền nam Trung Quốc để các thành viên đến đó nghỉ hưu, Reuters đưa tin.

Phần tử bạo loạn tấn công cảnh sát Hong Kong, một người bị thương

Một cảnh sát Hong Kong đã bị thương ở cổ khi những phần tử bạo loạn tấn công người này từ sau lưng bằng vật sắc nhọn.

TIẾT LỘ SỐC: 1/3 người biểu tình Hong Kong bị bắt chưa đủ 18 tuổi

Gần 1/3 số người biểu tình bị bắt trong đợt bất ổn suốt hơn 4 tháng qua ở Hong Kong chưa đến 18 tuổi, quan chức số hai của chính quyền đặc khu hôm qua tiết lộ và gọi đây là xu hướng đáng lo ngại.

Người biểu tình Hong Kong đã đánh mất sự ngây thơ

Mọi thứ đều diễn ra hòa bình khi có khoảng 1 triệu người đổ xuống đường phố Hong Kong ngày 9/6 để phản đối dự luật dẫn độ nhằm cho phép đưa nghi phạm về đại lục xét xử.

Hong Kong xét xử người đầu tiên bất tuân lệnh cấm đeo khẩu trang

Những người biểu tình Hong Kong đầu tiên bị bắt vì chống lệnh cấm đeo khẩu trang/mặt nạ hôm nay phải hầu tòa, sau khi thành phố trải qua đợt biểu tình bạo lực cuối tuần đặc biệt nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng