Trung Quốc: Sau Tết, giao thông tiếp tục quá tải

TP - Ngày 11/2, hàng triệu người Trung Quốc lại đối mặt với tình trạng quá tải của mạng lưới giao thông khi họ bắt đầu trở lại làm việc sau một tuần nghỉ Tết, trong khi tình hình thời tiết xấu tiếp tục cản trở giao thông.

Quan chức ngành đường sắt ở 3 đầu mối giao thông chủ chốt (Bắc Kinh ở miền Bắc, Thượng Hải ở miền Đông và thành phố Quảng Châu ở miền Nam) cho biết số hành khách lên đến mức đỉnh điểm vào ngày 11 và 12/2.

Hai nhà ga chính ở thủ đô Bắc Kinh dự kiến đón khoảng 100.000 khách - chủ yếu là lao động ngoại tỉnh trở lại làm việc - chỉ trong 2 ngày trên.

Bộ Đường sắt Trung Quốc đã bố trí thêm 226 tàu đặc biệt, nhưng vé tàu đã bán hết từ trước. Riêng ngày 9/2 có tới 3,5 triệu hành khách đi tàu hỏa, nhiều hơn 500.000 người so với ngày trước đó.

Quan chức Bộ Đường sắt dự đoán, số hành khách đi tàu hỏa sẽ đông kỷ lục vào ngày 12/2 với hơn 5 triệu người. Trong dịp nghỉ Tết, ngành đường sắt dự kiến chuyên chở 178,6 triệu hành khách, so với 156 triệu khách vào dịp Tết 2007.

Quân đội tham gia dọn tuyết ở sân bay Thượng Hải

Giao thông ở Trung Quốc thường quá tải vào những ngày nghỉ Tết khi phải phục vụ cùng lúc khoảng 1,3 tỷ người.

Tuy nhiên, tình hình giao thông trong dịp Tết 2008 tồi tệ hơn còn do Trung Quốc phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt nhất trong năm thập kỷ qua.

Những ngày cận Tết, bão tuyết và hiện tượng đóng băng khiến hàng loạt tuyến đường sắt, đường bộ, thậm chí cả hàng không phải ngừng hoạt động. Giao thông từng rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng triệu hành khách bị kẹt ở các nhà ga, sân bay…

Hiện các tuyến đường cao tốc ở nhiều khu vực vốn bị hư hại bởi băng tuyết đã trở lại hoạt động. Riêng ngày 10/2 có khoảng 28,1 triệu hành khách trên các tuyến đường cao tốc, tăng 6,05 triệu người so với ngày trước đó. Cũng ngày 10/2 có 4.291 chuyến bay, chở 535.000 hành khách, tăng 23.000 người so với ngày 9/2.

Tình hình thời tiết tiếp tục xấu đang khiến chính quyền Trung Quốc lo ngại sẽ tiếp tục tạo ra tình trạng hỗn loạn giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trong những ngày qua như vụ xe ôtô khách bị lật do có băng trên đường ở tỉnh Quý Châu khiến 9 người thiệt mạng.

Theo dự báo, thời tiết thậm chí còn xấu hơn vào đúng dịp người dân trở lại thành phố làm việc sau tuần nghỉ Tết. Chính phủ Trung Quốc ngày 10/2 đã yêu cầu chính quyền các cấp và các ngành nỗ lực hết mình để chuẩn bị đối mặt với những thách thức về giao thông ở miền Nam, Tây Nam trong 10 ngày tới.

Theo dự báo, tuyết sẽ tiếp tục rơi ở các tỉnh miền Tây trong 3 ngày tới, trong khi mưa đá có thể tàn phá tỉnh Tây Nam Quý Châu. Thời tiết giá lạnh tiếp tục ảnh hưởng xấu tới cuộc sống thường ngày của người dân ở miền Bắc Trung Quốc và tuyết có thể rơi ở khu vực Nội Mông và tỉnh Hắc Long Giang…   

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá