Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục áp thuế

TP - Ngày 10/9, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng nói, Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ áp dụng các bước trừng phạt thương mại mới với Trung Quốc.

Các loại điện thoại di động, mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc vào Mỹ, sẽ bị ảnh hưởng bởi mức thuế mới. Ảnh: China Daily
Các loại điện thoại di động, mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc vào Mỹ, sẽ bị ảnh hưởng bởi mức thuế mới. Ảnh: China Daily
Theo Reuters, phát ngôn này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 cảnh báo ông đã sẵn sàng áp dụng mức thuế quan mới đối với mọi mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. Ông Trump nói, các loại thuế bổ sung sẽ được áp dụng đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 267 tỷ USD, vượt cả số lượng dự kiến ban đầu là 200 tỷ USD.
“Nếu phía Mỹ cứ cố tình cư xử theo cách của mình và áp đặt các biện pháp thuế mới chống lại Trung Quốc, chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc sẽ có các biện pháp đáp trả để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình,” ông Cảnh Sảng nói.
Kể từ đầu tháng 7, Mỹ và Trung Quốc đã áp dụng các mức thuế bổ sung 50 tỷ USD đối với các mặt hàng nhập khẩu của mỗi nước. Sự xung đột thương mại giữa hai cường quốc kinh tế của thế giới ngày càng trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã có nhiều vòng đàm phán.
Hồi tháng 8, Trung Quốc công bố một danh sách dự kiến các loại thuế đáp trả đối với các mặt hàng của Mỹ trị giá 60 tỷ USD. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Washington tức giận và kích hoạt các mức thuế đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã áp thuế đối với số hàng hóa Mỹ trị giá 110 tỷ USD.
Hàng Trung Quốc, bị đưa vào danh sách áp thuế lần này là máy ảnh, thiết bị ghi âm, vali du lịch, túi xách, lốp xe, máy hút bụi… với mức thuế 10 - 25%.
Nếu Mỹ tiếp tục các biện pháp trừng phạt mới với đối với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, điện thoại di động, loại hàng hóa nhập khẩu lớn nhất vào Mỹ của Trung Quốc, sẽ chịu tác động lớn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá