Trung Quốc sẽ điều tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân ra Thái Bình Dương

TP - Quân đội Trung Quốc được cho là đang có kế hoạch đưa các tàu ngầm được trang bị tên lửa hạt nhân ra Thái Bình Dương để tuần tra. Đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc làm như vậy trong bối cảnh tranh chấp các đảo trong khu vực.

Một tàu ngầm Trung Quốc
Một tàu ngầm Trung Quốc

Báo Anh The Guardian hôm qua dẫn lời các quan chức quân đội Trung Quốc nói rằng chưa rõ bao giờ kế hoạch này sẽ được triển khai, nhưng Bắc Kinh khẳng định điều này là không thể tránh khỏi. Bài báo xuất hiện vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Giới chức Trung Quốc bày tỏ hoan nghênh bước đi này, nhưng bài bình luận đăng trên một tờ báo nhà nước của Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo rằng, bất kỳ nỗ lực nào nhằm chiêu mộ Việt Nam để kiềm chế Trung Quốc sẽ là “điều báo xấu cho hòa bình và ổn định khu vực, vì sẽ làm phức tạp hơn tình hình trên biển Đông, gây nguy cơ đẩy khu vực vào mồi lửa của xung đột”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phản bác rằng, chính những hành động của Trung Quốc trên biển Đông và Hoa Đông là mồi lửa. “Tôi sẽ cảnh báo Trung Quốc không đơn phương thực hiện những hành động cải tạo và quân sự hóa các đảo”, ông Kerry nói.

Trước đó, kênh Fox News đăng các bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy, Trung Quốc vừa đưa một máy bay không người lái được trang bị công nghệ tàng hình ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hình ảnh do đơn vị chuyên cung cấp ảnh vệ tinh ImageSat International cho thấy, một máy bay trinh sát tầm xa BZK-005 Harbin xuất hiện trên đảo Phú Lâm. Máy bay không người lái này có thể hoạt động trên không 40 giờ liên tục.

Một ảnh vệ tinh khác cho thấy, những tên lửa đất đối không HQ-9 mà Trung Quốc đưa ra đảo Phú Lâm gần đây đã bị chuyển từ khu vực phía bắc của đảo sang nhiều vị trí khác. Hành động này được cho là khiến chúng khó bị phá hủy hơn trong trường hợp bị không kích. Một quan chức Lầu Năm Góc nói rằng, giới chức Mỹ đang lo ngại về những hành động của Trung Quốc trong khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá