Trung Quốc sẽ điều tra 'triệt để' vụ ông Bạc Hy Lai

TPO –Tân Hoa Xã đưa tin, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa thống nhất sẽ điều tra “triệt để” vụ việc liên quan đến ông Bạc Hy Lai.

Trung Quốc sẽ điều tra 'triệt để' vụ ông Bạc Hy Lai

> Bà Cốc Khai Lai nguy cơ đối mặt với án tử hình

Vợ chồng ông Bạc Hy Lai và doanh nhân Anh.
Vợ chồng ông Bạc Hy Lai và doanh nhân Anh..

Quyết định này thể hiện quyết tâm của cơ quan Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm bảo vệ các quy định của pháp luật nhà nước Trung Quốc. Việc điều tra và xử lý tất cả những tội danh liên quan đến tham nhũng, làm ảnh hưởng tới sự trong sạch của Đảng là không thể bỏ qua, theo Tân Hoa Xã.

Liên quan đến kỳ án cựu Bí thư Thành Ủy Trùng Khánh này, vợ ông, bà Cốc Khai Lai đã bị điều tra là sát hại ông Neil Heywood, một doanh nhân Anh bằng thuốc độc vào cuối năm 2011. Theo đánh giá, cái chết của ông Neil Heywood, liên quan đến vợ chồng ông Bạc Hy Lai là một vụ án hình sự nghiêm trọng cần điều tra và xử lý nghiêm minh.

Đến nay, Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra những quy định về giám sát, xử phạt kỷ luật đối với những Đảng viên có vi phạm.

Trong thời gian này, các bài viết về ông Bạc Hy Lai xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông. Đặc biệt, từ khi vụ án của công dân Anh bị phanh phui do vợ của ông Bạc Hy Lai sát hại, vụ án đã thành tâm điểm chính trị.

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 17-4 đã có buổi gặp mặt với thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc Lý Trường Xuân và cho biết sẵn sàng giúp đỡ Trung Quốc điều tra vụ việc giữa công Anh và bà Cốc Khai Lai, theo BBC.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng