Trung Quốc sẽ đưa tàu lặn Giao Long ra Biển Đông

TPO- Theo một cuộc hội thảo về hàng hải Trung Quốc diễn ra hôm 10-1, Trung Quốc dự kiến đưa tàu lặn Giao Long ra Biển Đông vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay.

Tàu lặn Giao Long chuẩn bị lặn hôm 15-6-2012
Tàu lặn Giao Long chuẩn bị lặn hôm 15-6-2012

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đang cân nhắc đưa Giao Long đến vùng biển đông bắc Thái Bình Dương để khảo sát đáy biển quốc tế nhằm thăm dò khoáng sản.

Tháng 6-2012, Giao Long đã lập kỷ lục lặn xuống độ sâu 7.062 mét dưới mực nước biển trong Rãnh Mariana, Thái Bình Dương trong cuộc thử nghiệm kéo dài 44 ngày.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng Giao Long từ năm 2002 với chi phí là 74 triệu USD. Giao Long được hoạt động thử nghiệm ở độ sâu 1.000m lần đầu tiên vào năm 2009. Tất cả các thiết kế và công nghệ cốt lỗi của tàu lặn này đề do các nhà khoa học Trung Quốc phát triển.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, một bài báo với tựa đề “Những thành tựu kinh tế Biển” của nhật báo Nhân dân của Trung Quốc có nhắc đến việc tàu lặn khoan thăm dò Hai Yang Shi You 981 hoạt động thành công ở độ sâu 1.500m ở Biển Đông năm 2011 giúp “mở rộng phạm vi khai thác tài nguyên Biển Đông”.

Điều đó cho thấy Trung Quốc đưa Giao Long ra Biển Đông là một phần trong kế hoạch “chuẩn bị khai thác tài nguyên Biển Đông”. Theo số liệu của Trung Quốc, ước tính trữ lượng dầu thô trên Biển Đông lên đến 213 tỷ thùng.

Phan Yến
Theo Tân Hoa Xã, Nhật báo Nhân dân

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá