Trung Quốc sẽ hạn chế cấp visa cho một số đối tượng Mỹ

TPO - Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch hạn chế cấp visa cho một số đối tượng Mỹ, đặc biệt là những người được cộng đồng tình báo Mỹ tuyển dụng và một số tổ chức nhân quyền, Reuters đưa tin ngày 9/10.

Hôm 8/10, Mỹ quyết định không cấp visa cho một số quan chức chính phủ Trung Quốc
Hôm 8/10, Mỹ quyết định không cấp visa cho một số quan chức chính phủ Trung Quốc

“Đây không phải là điều chúng tôi muốn làm nhưng chúng tôi dường như không có sự lựa chọn nào khác”, một nguồn tin Trung Quốc nói.

Có tên trong danh sách đen về visa sẽ là những người làm việc trong các cơ quan, đơn vị quân sự, liên quan Cục Tình báo Trung ương Mỹ (Mỹ) mà một số tổ chức nhân quyền.

“Các sĩ quan cảnh sát cấp cao đã thảo luận nhiều về kế hoạch này trong những tháng gần đây và ngày càng có khả năng được thực thi sau khi nổ ra biểu tình ở Hong Kong và Mỹ không cấp visa cho một số quan chức Trung Quốc”, nguồn tin nói.

Hôm 8/10, Mỹ quyết định không cấp visa cho một số quan chức chính phủ Trung Quốc – những người bị cho rằng liên quan tình trạng lạm dụng nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo ở khu vực Tân Cương.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về biểu tình chống Trung Quốc đại lục ở Hong Kong vẫn ở mức cao. Chính phủ Trung Quốc tin rằng, Mỹ đang sử dụng các tổ chức nhân quyền và tình báo để xúi giục, kích động biểu tình, nguồn tin nói.

Mỹ đã cấm hãng Huawei Technologies của Trung Quốc tiếp cận công nghệ từ các công ty Mỹ nếu không được chính phủ Mỹ chấp thuận, vì Mỹ tình nghi thiết bị của Huawei có thể được Trung Quốc sử dụng để do thám.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng