Trung Quốc ra mắt Ban thường vụ Bộ chính trị mới

Trung Quốc sẽ mạnh mẽ hơn trong đối ngoại

TPO - Việc lần đầu tiên sau 14 năm kể từ 2003, một Ủy viên Quốc vụ phụ trách đối ngoại được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đặc biệt coi trọng vấn đề đối ngoại trong thời gian tới.

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua

Trung Quốc có Ban thường vụ Bộ chính trị mới

Sáng nay 25/10, Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ nhất khóa 19. Hội nghị đã bầu ra Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa mới.

Hội nghị cũng bầu ra cơ quan có quyền lực cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc là Thường vụ Bộ Chính trị gồm 7 ông: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Triệu Lạc Tế, Hàn Chính.

Theo hãng tin AFP, với việc chỉ có ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường tiếp tục trong Ban thường vụ khóa mới, còn lại 5 thành viên khác đều là các nhân vật mới. Điều đó cho thấy 5 nhân vật mới này sẽ không có nhiều ảnh hưởng như thế hệ tiền nhiệm bởi nghị quyết Đại hội 19 đã đưa tên của ông Tập Cận Bình vào trong Điều lệ Đảng sửa đổi, nâng ông Tập Cận Bình lên ngang hàng với ông Mao Trạch Đông - nhà sáng lập Trung Quốc hiện đại, và ông Đặng Tiểu Bình - kiến trúc sư trưởng của những cải cách kinh tế. Điều này còn có thể là bàn đạp để ông Tập duy trì quyền lực sau nhiệm kỳ thứ 2.

Theo giới phân tích, với việc tất cả thành viên Ban thường vụ Bộ chính trị khóa 19 đều trên 60 tuổi và không có ai quá 67 tuổi. Điều đó cho thấy, ông Tập Cận Bình vẫn duy trì luật bất thành viên vốn tồn tại lâu năm trong hệ thống chính trị đầy quyền lực của Trung Quốc đó là "67 tuổi lên, 68 tuổi xuống". Đồng thời cũng cho thấy, ông Tập Cận Bình hiện nay tạm thời vẫn chưa chỉ định người kế nhiệm.

Trung Quốc sẽ mạnh mẽ hơn trong vấn đề đối ngoại

Sau khi kết thúc Hội nghị trung ương lần thứ nhất khóa 19, Hội nghị cũng đã bầu ra 25 thành viên Bộ Chính trị khóa mới. Trong đó đáng chý ý nhất là Ủy viên Quốc vụ phụ trách vấn đề ngoại giao Dương Khiết Trì được bầu vào Bộ Chính trị.

Theo các chuyên gia phân tích, việc lần đầu tiên sau 14 năm kể từ năm 2003, một Ủy viên Quốc vụ phụ trách đối ngoại được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy chính quyền Bắc Kinh đặc biệt coi trọng vấn đề đối ngoại trong thời gian tới.

Trung Quốc ra mắt 7 lãnh đạo cao nhất Đảng Cộng sản

Các ủy viên trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 sáng nay đã họp lần đầu tiên để bầu ra Bộ Chính trị và Thường vụ Bộ Chính trị khoá mới của đảng. Các ông: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Triệu Lạc Tế và Hàn Chính là những thành viên cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong khoảng thời gian từ 1993-2003, hệ thống chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã duy trì chức vụ Phó thủ tướng kiêm phụ trách công tác đối ngoại. Khi đó Phó thủ tướng kiêm phụ trách công tác đối ngoại của Trung Quốc là ông Tiền Kỳ Thâm.

Ông Tiền Kỳ Thâm khi đó đã được bầu vào Bộ Chính trị Trung Quốc tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 15. Sau đó ông Tiền được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng kiêm phụ trách các vấn đề ngoại giao của Trung Quốc.

Việc Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì được bầu vào Bộ chính trị nhiều khả năng sẽ được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng kiêm phụ trách các vấn đề đối ngoại của Trung Quốc trong thời gian tới.

Trung Quốc ra mắt 7 lãnh đạo cao nhất Đảng Cộng sản

Các ủy viên trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 sáng nay đã họp lần đầu tiên để bầu ra Bộ Chính trị và Thường vụ Bộ Chính trị khoá mới của đảng. Các ông: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hộ Ninh, Triệu Lạc Tế và Hàn Chính là những thành viên cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trung Quốc đưa tư tưởng quân sự của ông Tập Cận Bình vào điều lệ Đảng

Tân Hoa xã ngày 24/10 đưa tin nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 (Đại hội 19) đã đưa tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và quyền lãnh đạo "tuyệt đối" của Đảng đối với lực lượng vũ trang vào Điều lệ Đảng

Công bố danh sách Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sáng 24/10, trong phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX), các đại biểu đã thông qua danh sách 204 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX, trong đó có Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình và Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Đại hội XIX Trung Quốc thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ Đảng

Đúng 11 giờ 00 sáng 24/10 giờ địa phương, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX) đã bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Bắt đầu phiên bế mạc Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc

Theo Tân hoa xã, sáng 24/10, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX) đã bắt đầu phiên bế mạc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng