Trung Quốc: Sẽ thêm nhiều quan chức cấp cao không phải đảng viên

TP - Một quan chức cấp cao của Đảng CS Trung Quốc vừa cho biết Đảng CS xác định sẽ bố trí thêm nhiều người tài không phải là đảng viên vào các vị trí quan trọng để giúp phát triển xã hội và kinh tế đất nước.

 Bộ trưởng Y tế Chen Zhu (giữa) không phải là đảng viên CS

Việc bổ nhiệm 2 bộ trưởng không phải là thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đảng CS) đã được nói đến nhiều vào đầu năm 2007, nhưng tất cả mới chỉ bắt đầu.

“Việc lựa chọn các nhà lãnh đạo trong chính phủ từ những người không phải là thành viên Đảng CS vẫn tiếp tục trong kế hoạch lâu dài” – Ông Chen Xiqing, Phó Chủ tịch Ban Công nhân Mặt trận đoàn kết của TƯ Đảng CS (UFWD), phát biểu ngày 10/10.

Cũng theo ông Chen Xiqing, Đảng CS - đại diện cho lợi ích của công nhân và nông dân - đã tiếp xúc với những người ở “giai tầng xã hội mới”, làm việc trong khu vực tư nhân và nổi trội về chuyên môn để khuyến khích họ cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Đầu năm 2007, nhà khoa học đào tạo tại Pháp Chen Zhu, 54 tuổi, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế; trong khi ông Wan Gang, 55 tuổi, từng học ở Đức trở thành Bộ trưởng Khoa học công nghệ. Đây là những nhân vật không phải đảng viên Đảng CS đầu tiên được bổ nhiệm vào ghế bộ trưởng kể từ những năm 1970.

Ông Chen Xiqing nói rằng, ngoài vị trí lãnh đạo trong chính phủ, những người không phải đảng viên giờ đây cũng có thể tham gia vào quá trình hoạch định chính sách quốc gia bằng việc gia nhập cơ quan cố vấn chính trị, cơ quan lập pháp, tư pháp ở TƯ, địa phương hoặc đơn giản là đề đạt các báo cáo kiến nghị.

“Những con đường mới để những người ngoài đảng tham gia vào quá trình hoạch định chính sách quốc gia sẽ được khảo sát sau Đại hội Đảng lần thứ 17” – Ông Chen Xiqing cho biết trong bài trả lời phỏng vấn được đăng trên mạng Internet.

TƯ Đảng CS đã ban hành hàng loạt chỉ thị về việc bổ nhiệm những nhân vật ngoài Đảng vào các vị trí cấp cao trong những năm gần đây. Ông Song Fufan, chuyên gia trường Đảng của Ủy ban TƯ Đảng CS Trung Quốc, cho rằng những lĩnh vực như khoa học, công nghệ, y tế và văn hóa cần nhiều chuyên gia trình độ cao và những nhân vật ngoài Đảng có thể được lựa chọn.

Anh Zhang Lianqi, 43 tuổi, chủ hãng luật ở Bắc Kinh, nhưng vẫn dành thời gian để viết đề xuất trong việc giải quyết những vấn đề kinh tế hóc búa cho Chính phủ và Đảng CS. Anh Zhang nói: “Gần đây, tôi đã viết 2 báo cáo cho UFWD.

Một báo cáo cảnh báo nền kinh tế quá nóng và đề nghị giảm thanh toán bằng tiền mặt, kiểm soát dòng chảy tín dụng. Báo cáo kia nói về “bong bóng” trên thị trường chứng khoán”. Zhang chỉ là một trong rất nhiều người thuộc “giai tầng xã hội mới” đến từ các hãng tư nhân, công ty có vốn nước ngoài… tham gia vào lớp nghiên cứu lý thuyết do UFWD tổ chức từ năm 2004.

Mỗi lớp học như vậy có khoảng 50 người. Ông Lin Zhimin, cũng là Phó Chủ tịch UFWD, nói: “Thông qua lớp học, chúng tôi giới thiệu chính sách, chỉ thị  mới của Đảng CS tới giai tầng xã hội mới; biết được suy nghĩ của họ và phát hiện, đào tạo rồi lựa chọn ứng cử viên xuất sắc”.

Theo UFWD, ước tính hiện có khoảng 50 triệu người có trình độ chuyên môn cao ở “giai tầng xã hội mới”. Đến nay đã có 9.000 người ở “giai tầng xã hội mới” được bổ nhiệm làm cấp phó của Hội đồng Nhân dân cấp xã hoặc cao hơn và 30.000 thành viên khác được tiến cử vào cơ quan cố vấn chính trị cấp xã hoặc cao hơn.

T.Đ
Theo China Daily, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá