Trung Quốc sẽ trả lại tàu lặn cho Mỹ

TP - Ngày 18/12, Lầu Năm Góc nói rằng, Bắc Kinh đã đồng ý trả lại chiếc tàu lặn không người lái của Mỹ mà hải quân Trung Quốc thu giữ ở biển Đông. Một tàu hải quân Trung Quốc thu giữ tàu lặn ở vùng biển quốc tế hôm thứ Năm (giờ Mỹ).

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc “ăn cắp” chiếc tàu lặn của Mỹ. “Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng, chúng ta không muốn chiếc tàu không người lái đó. Hãy để họ giữ nó”, ông Trump hôm qua viết trên mạng xã hội Twitter.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, tàu lặn đang được sử dụng để nghiên cứu khoa học thì bị phía Trung Quốc lấy mất. Mỹ yêu cầu Trung Quốc trả lại ngay lập tức và không tái diễn hành động tương tự trong tương lai. Sau đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, hai bên đã đạt được thỏa thuận xử lý vụ việc. “Thông qua liên lạc trực tiếp với giới chức Trung Quốc, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận sơ bộ rằng, phía Trung Quốc sẽ trả lại chiếc tàu lặn không người lái cho Mỹ”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook tuyên bố. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng, tàu lặn Mỹ sẽ được trả lại theo một “cách thức phù hợp”. Không rõ là việc trao trả sẽ diễn ra khi nào. Trước đó, Trung Quốc chỉ trích cách phản ứng của Mỹ, coi đó là hành động “không phù hợp và không giúp đỡ”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, họ thu giữ tàu lặn không người lái và xem xét để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền qua lại trên biển. Phía Mỹ nói rằng, tàu lặn do các nhà thầu dân sự vận hành và chuẩn bị được tàu nghiên cứu đại dương USNS Bowditch thu hồi thì bị tàu hải quân Trung Quốc lấy mất.

Theo BBC, Xinhua

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng