Trung Quốc sẽ trình diễn nhiều vũ khí mới

TPO - Quân đội Trung Quốc sẽ trình diễn 52 hệ thống vũ khí mới do các nhà sản xuất trong nước tự phát triển trong dịp lễ kỷ niệm quốc khánh ngày 1/10 tới.

Máy bay chiến đấu hiện đại J-10 của Trung Quốc. Ảnh: DefenceTalk.

Hãng tin Tân Hoa xã trích dẫn lời tổng chỉ huy lễ duyệt binh, trung tướng Fang Fenghui, cho biết, những thiết bị hiện đại nhất của quân đội Trung Quốc sẽ tham gia duyệt binh, trong đó có các loại ra-đa hiện đại, máy bay không người lái và các thiết bị định vị vệ tinh tiên tiến nhất.

Ngoài ra, các trang thiết bị hải, không quân và lực lượng tên lửa chiến lược cũng sẽ được trình diễn trong dịp này. “Tất cả đều do Trung Quốc tự chế tạo”, tướng Fang khẳng định.

“Những loại vũ khí tham gia duyệt binh sẽ chứng minh quân đội Trung Quốc có khả năng tiến hành các hoạt động quân sự đa dạng”.

Theo Defense News, trong cuộc duyệt binh lần này, Trung Quốc có thể sẽ cho ra mắt loại tên lửa đạn đạo chiến lược mang đầu đạn hạt nhân mới có tên DF-41.

Đây là loại tên lửa hiện đại nhất trong kho vũ khí của Trung Quốc, có tầm bắn từ 11.000 - 13.000 km, mang 10 đầu đạn hạt nhân, có thể thể tấn công hầu như tất cả các địa điểm trên thế giới.

Ngoài ra, loại máy bay chiến đấu hiện đại J-10, hệ thống tên lửa có cánh DH-10 mới cũng sẽ xuất hiện trong buổi lễ duyệt binh.

Theo các chuyên gia quốc tế, đây sẽ là cuộc duyệt binh có quy mô hoành tráng nhất trong nhiều năm qua của Trung Quốc. Mục đích của Trung Quốc không những khẳng định vị thế cường quốc quân sự mới mà còn khích lệ tinh thần tự hào dân tộc của người dân.

Hơn thế nữa, Trung Quốc cũng muốn khẳng định cho thế giới khả năng tự chủ trong việc thiết kế, chế tạo các phương tiện chiến tranh hiện đại, dần đuổi kịp các quốc gia có trình độ kỹ thuật quân sự phát triển trên thế giới như Mỹ, Nga và Tây Âu.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP, Defense News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá