Trung Quốc: Siết chặt an ninh trước ngày quốc khánh

TP - Hàng chục máy bay chiến đấu phản lực và các loại máy bay quân sự khác gầm rú trên bầu trời Bắc Kinh hôm 21/9 khi Trung Quốc đang tiến gần đến ngày kỷ niệm lần thứ 60 ngày thành lập nước CHND Trung Hoa (1/10).

Các máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc kết hình và phun khói màu trên bầu trời Thiên An Môn trong buổi tổng duyệt ngày 21/9 - Ảnh: AP
Tập dượt để chuẩn bị cho bay biểu diễn trong ngày quốc khánh, các máy bay phản lực chiến đấu và máy bay trực thăng, kết thành những hình khác nhau trên bầu trời dọc đại lộ Tràng An dẫn tới Quảng trường Thiên An Môn.

Không chỉ kết hình, khi bay qua lễ đài, máy bay còn xếp theo đội hình rồi phun khói các màu đỏ, xanh dương và vàng. Máy bay sẽ xuất hiện sau màn trình diễn của khối vũ khí hạng nặng chạy qua lễ đài gồm xe tăng, xe tải hạng nặng chở và kéo theo các tên lửa đạn đạo vượt đại châu.

Trong những ngày này, công tác bảo vệ an ninh ở Bắc Kinh được thắt chặt. Theo kế hoạch, các chuyến bay đến và rời Bắc Kinh trong thời gian ba giờ đồng hồ khi diễn ra lễ duyệt binh sẽ bị cấm hoàn toàn. Việc này cũng tương tự như lần cấm bay khi diễn ra lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh năm ngoái.

Trước ngày quốc khánh Trung Quốc vài tuần, các siêu thị bán lẻ ở Bắc Kinh như Wal-Mart, Carrefour được yêu cầu dỡ bỏ tất cả các loại dao đang được bày bán.

Các cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ cũng bị yêu cầu cấm bán những thứ có thể sử dụng làm vũ khí tấn công. Việc cấm bán dao được đưa ra sau khi tại Bắc Kinh xảy ra hai vụ tấn công bằng dao ở gần Quảng trường Thiên An Môn hồi tuần trước.

Tất cả các cửa hàng, cửa hiệu, dọc theo các đại lộ mà đoàn diễu binh, diễu hành đi qua đều phải đóng cửa suốt thời gian diễn ra lễ kỷ niệm. Ngoài ra, hàng trăm đơn vị cảnh sát đặc nhiệm được trang bị súng trường tự động và cảnh sát dù sẽ xếp thành những hàng rào dọc các tuyến đường. Cuộc duyệt binh và diễu hành này thu hút sự tham gia của khoảng 200.000 người.

Tối 1/10, Trung Quốc sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại Bắc Kinh và nhiều thành phố khác.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá