Trung Quốc: Sơ tán 13.000 người vì vỡ đê Hoàng Hà

Ngày 20/3, lưu lượng nước trên sông Hoàng Hà đo được là 1.450 m3/giây và lượng băng tan trên sông được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong vòng 40 năm qua.

Hiện khoảng 70.000 người dân trong khu vực đã được huy động sẵn sàng cho công tác cứu hộ tại các đoạn đê xung yếu khi cần thiết.

Trước đó, các nhà chức trách địa phương cho biết khoảng 13.000 người sống tại thị trấn Erdos và các vùng phụ cận cách thành phố Hohhot, thủ phủ Khu tự trị nội Mông 250km về phía Đông Nam, đã phải sơ tán do một đoạn đê dài 400m trên sông Hoàng Hà tối 19/3 bị vỡ, gây ngập lụt nhiều vùng xung quanh.

Chưa có thông tin thiệt hại về người. Trước mắt, lực lượng cảnh sát cùng người dân tạm thời dựng gạch, bao cát để ngăn nước tràn tại khu vực đê vỡ.

Quân chủng pháo binh đã phải cho nổ băng trên Hoàng Hà để tránh tình trạng băng trôi gây nguy hiểm cho cư dân dọc bờ sông.

Trong khi đó, nhiều vùng ở Bắc và Đông Bắc Trung Quốc đang phải đối mặt với hạn hán khắc nghiệt do lượng mưa chỉ ở mức 30% so với cùng kỳ năm ngoái, đe dọa vụ xuân hè.

Theo SGGP/China Info

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá