Trung Quốc sửa đổi qui định về hối lộ

Các nhà công tố Trung Quốc đề xuất sửa đổi qui định về hối lộ để đưa thêm các hình thức hoạt động tình dục, đưa đi nước ngoài du lịch, du học, làm “giúp” việc gì đó... cũng là biến tướng của tham nhũng.

Đây là một phần trong các biện pháp của nước này nhằm thực hiện công ước LHQ về chống tham nhũng UNCAC. Hiện tại, Trung Quốc mới qui định được các hình thức của tham nhũng dưới dạng tiền và hiện vật.

Báo Công Tố cho rằng “Việc mở rộng định nghĩa về hối lộ sẽ giúp phát hiện các quan chức lợi dụng chức vụ để kiếm lợi bất chính”.

Theo báo này, qui định hiện tại khiến nhiều người cố tình tách rời thời điểm nhận hối lộ và thời điểm của các việc làm bất chính, làm bộ máy tư pháp khó xác định tội danh của các loại hình này.

Qui định của UNCAC định nghĩa rõ hối lộ là những “lợi ích bất chính” dành cho “quan chức hoặc tổ chức nào đó để một việc trong thẩm quyền của họ được thực hiện”.

Theo thống kê của chính quyền Trung Quốc thì 1/4 các loại hình tham nhũng trong năm 2005 là rơi vào loại hình “tham nhũng biến tướng” nói trên.

Một số quan chức lớn bị cách chức gần đây vì tham nhũng như Khâu Hiểu Hoa -người đứng đầu Tổng cục Thống kê, Lưu Chí Hoa - phó thị trưởng Bắc Kinh - đều bị phát hiện là có bồ nhí hoặc tình nhân.

Theo Thanh Tuấn
Tuổi Trẻ/China Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá