Trung Quốc tạm dừng khai thác Boeing 737 Max sau vụ tai nạn ở Ethiopia

TPO - Các nhà quản lý hàng không Trung Quốc đã chỉ đạo các hãng hàng không trong nước tạm dừng khai thác thương mại đối với dòng máy bay Boeing 737 Max sau vụ tai nạn thảm khốc ở Ethiopia, báo chí Trung Quốc đưa tin ngày 11/3.

Các hãng hàng không Trung Quốc được chỉ đạo tạm dừng sử dụng máy bay Boeing 737 Max từ ngày 10/3.
Các hãng hàng không Trung Quốc được chỉ đạo tạm dừng sử dụng máy bay Boeing 737 Max từ ngày 10/3.
Tờ Tài kinh trích dẫn các nguồn thạo tin về lĩnh vực này cho biết, các hãng hàng không Trung Quốc hiện đang hoạt động khoảng 60 chiếc máy bay Boeing 737 Max và ngày 10/3 đều nhận được chỉ đạo từ Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc ngừng khai thác loại máy bay này. 
Chỉ đạo này được đưa ra vào ngày 10/3, ngay sau khi chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopia bị rơi sau khi cất cánh mấy phút tại Bishoftu khiến 157 người thiệt mạng, trong đó có 8 công dân Trung Quốc.
Đây là vụ tai nạn thứ hai của máy bay Boeing 737 Max, dòng máy bay mới nhất của Boeing khi nó vừa được đưa vào phục vụ từ năm 2017.
Vào tháng 10 năm ngoái, một chiếc 737 MAX của hãng hàng không giá rẻ Lion Air của Indonesia bay từ Jakarta đã bị rơi 13 phút sau khi cất cánh, làm toàn bộ  189 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng.
Nguyên nhân của vụ tai nạn đó vẫn đang được điều tra. Một báo cáo sơ bộ được ban hành vào tháng 11/2018 ( trước khi máy ghi âm buồng lái được phục hồi) tập trung vào vấn đề bảo dưỡng và huấn luyện hàng không, nhưng không đưa ra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Công dân 33 quốc gia có mặt trên máy bay Ethiopia gặp nạn

Thông báo chính thức của hãng hàng không Ethiopian Airlines cho biết, trên chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu ET302 gặp nạn sáng nay 10/3 có các hành khách mang quốc tịch của 33 quốc gia khác nhau.
Tờ Tài kinh đưa tin, nhiều chuyến bay dự kiến sử dụng máy bay 737 Max sẽ được thay thế bằng Boeing 737-800.
Trên trang web của mình, tờ China Business News cũng đưa tin về việc tạm dừng sử dụng Boeing 737 Max và cho biết đây là chỉ đạo bằng miệng từ  cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24, kể từ 00g 43 giờ địa phương ngày 11/3, không có máy bay Boeing 737 Max 8 nào bay qua Trung Quốc. Hầu hết các đội bay gồm 15 chiếc 737 Max của Air China đã hạ cánh vào tối Chủ nhật, ngoại trừ hai chiếc sẽ hạ cánh vào sáng thứ Hai từ các điểm đến quốc tế. Bốn máy bay 737 Max của China Eastern cũng đã hạ cánh tối Chủ nhật và không có chuyến bay nào được lên kế hoạch cho đến thứ Ba.

Ngoài ra, Hãng hàng không Cayman cho biết,  hai máy bay 737 MAX 8 mới của hãng vẫn ở dưới mặt đất cho đến khi nhận được nhiều thông tin hơn. 

Hãng hàng không Fiji cho biết, họ đã tuân theo quy trình cảm ứng toàn diện cho máy bay Boeing 737 MAX 8 mới của mình và hãng hoàn toàn tin tưởng vào khả năng không vận của đội bay.
Hãng này cho biết: “Chúng tôi tiếp tục đảm bảo rằng chương trình bảo dưỡng và đào tạo cho các phi công và kỹ sư của chúng tôi đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cao nhất”.

Máy bay Ethiopia nổ cực mạnh khi đâm xuống đất

Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng nổ lớn và lửa bốc lên dữ dội tại hiện trường chiếc Boeing 737 của Ethiopian Airlines gặp nạn.

Máy bay chở 157 người rơi ở Ethiopia, không ai sống sót

Người phát ngôn Ethiopia Airlines nói trên máy bay gặp nạn có 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn. Đài truyền hình nhà nước Ethiopia cho biết không có người sống sót trong vụ tai nạn.

Máy bay Boeing chở 120 hành khách đâm sầm xuống đường băng

Một chiếc máy bay Boeing 757 của hãng hàng không Fly Jamaica đã buộc phải quay đầu khẩn cấp và đâm sầm xuống đường băng chỉ 10 phút sau khi cất cánh.

Máy bay Lion Air chở 143 người lại gặp sự cố

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Lion Air đã hỏng cánh trái vì va trúng cột tại sân bay trước khi cất cánh đến sân bay Jakarta.

Reuters, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng