DMCA.com Protection Status

Trung Quốc tăng chi quốc phòng dù khó khăn kinh tế

TP - Hôm qua, chính phủ Trung Quốc thông báo mức chi tiêu quốc phòng năm 2019 tăng 7,5% trong bối cảnh nền kinh tế được dự báo chỉ tăng trưởng 6,5%. Có nghĩa là trong năm nay, quân đội Trung Quốc được duyệt chi mức ngân sách 177,61 tỷ USD. Mỹ vẫn đứng đầu thế giới với ngân sách quốc phòng năm 2019 là 750 tỷ USD.

Một sỹ quan quân đội Trung Quốc dự phiên khai mạc quốc hội ngày 5/3 ở Bắc Kinh             ảnh: Reuters
Một sỹ quan quân đội Trung Quốc dự phiên khai mạc quốc hội ngày 5/3 ở Bắc Kinh ảnh: Reuters

Một số chuyên gia nói so với mức tăng chi tiêu quốc phòng năm 2018 (8,1%), mức tăng trưởng chi tiêu năm nay của Trung Quốc thấp hơn một chút, có lẽ là để tránh dư luận trong nước cho là tốc độ chi tiêu cho quốc phòng vượt quá xa tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Cho dù vẫn đứng thứ hai về chi tiêu quốc phòng trên thế giới, Trung Quốc kém xa Mỹ với mức ngân sách 750 tỷ USD, được Tổng thống Donald Trump phê duyệt hồi cuối năm 2018.

Hải quân Mỹ vẫn giữ vị trí thống trị đại dương, vượt xa Trung Quốc về năng lực logistics và khả năng vươn xa.

Nhưng Bắc Kinh cũng đang nhanh chóng bắt kịp Mỹ ở nhiều lĩnh vực. Ngay trong hải quân, Trung Quốc đang có tốc độ đóng mới tàu cao tốc đi kèm các tiến bộ kỹ thuật, theo Andrew Erickson, giáo sư chiến lược thuộc Viện nghiên cứu hàng hải Trung Quốc (Học viện Hải quân Mỹ) nói với CNN.

“Chưa đời lãnh đạo nào có mức phát triển quân sự mạnh mẽ như trong thời ông Tập Cận Bình nắm quyền”, giáo sư Erickson nói.

Các bằng chứng về việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội có khắp nơi. Trong giai đoạn 2016-2017, quân đội Trung Quốc nhận 32 tàu quân sự mới, theo một báo cáo của chính phủ Mỹ. Trong khi đó, cùng thời gian, hải quân Mỹ nhận được 13 tàu.

Kể từ năm 2014, Trung Quốc đã hạ thủy nhiều tàu ngầm, tàu chiến mặt nước, các tàu đổ bộ và tàu hỗ trợ hơn tổng số tàu đang phục vụ trong hải quân Đức, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Anh cộng lại, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở ở London.

Con số 117,61 tỷ USD được cả thế giới chú ý, bởi nó liên quan đến những ý định chiến lược của Trung Quốc trong phát triển các năng lực quân sự mới, trong đó có việc mua sắm thêm máy bay tàng hình, tàu sân bay và tên lửa chống vệ tinh.

Chi tiêu quốc phòng 2019 của Trung Quốc tăng cao trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay chỉ được dự báo ở mức 6-6,5%.

“Chúng ta sẽ triển khai chiến lược quân sự mới cho kỷ nguyên mới, tăng cường huấn luyện quân đội trong điều kiện chiến trường, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của Trung Quốc”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc nói trong báo cáo trước Quốc hội Trung Quốc ngày 5/3, theo tường thuật của Reuters.

Việc Trung Quốc gia tăng tiềm lực quân sự chắc chắn khiến nhiều nước láng giềng lo lắng, đặc biệt trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng quyết liệt trong các tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông và biển Đông cũng như quan hệ với đảo Đài Loan.

Một phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc hôm 4/3 nói rằng nước này sẽ giữ mức tăng chi tiêu quốc phòng “hợp lý và phù hợp” để đáp ứng nhu cầu cải cách quân đội và an ninh quốc gia.

Trên trang web của mình, Nhật báo Giải phóng quân của quân đội Trung Quốc có bài viết về ngân sách quốc phòng, nói rằng các lực lượng vũ trang sẽ “tập trung vào nỗ lực cải cách quân đội và an ninh quốc gia, thúc đẩy toàn diện quá trình hiện đại hóa quân đội và quốc phòng”.

Năm ngoái, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng ở mức 8,1%, trong khi mức tăng của năm 2017 là 7,6%. Trong 5 năm trước đó, ngân sách quốc phòng của nước này đều tăng ở mức 2 con số.

Các nhà ngoại giao và chuyên gia quân sự cho rằng con số về ngân sách quốc phòng của Trung Quốc thường thấp hơn mức thực tế, trong bối cảnh lực lượng vũ trang lớn thứ hai thế giới này đang triển khai chương trình hiện đại hóa toàn diện theo chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong năm 2018, Mỹ dẫn đầu về chi tiêu quốc phòng với 643,3 tỷ USD. Trung Quốc đứng thứ hai với 168,2 tỷ USD. Ả rập Xê út đứng thứ ba khi chi 82,9 tỷ USD trong khi Nga với 63,1 tỷ USD đứng thứ tư.

                Nguồn: IISS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng