Trung Quốc tăng cường chống lạm phát

TP - Trung Quốc vừa thông báo sẽ thực hiện bổ sung một loạt biện pháp bình ổn giá - bước tiếp theo trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kìm hãm lạm phát. Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo chính quyền các địa phương tăng cường hoạt động sản xuất nông nghiệp, ổn định nguồn cung như điện, dầu mỏ, khí đốt… và đưa ra các gói trợ giá tạm thời.

Người tiêu dùng Trung Quốc mua hàng trong siêu thị ở tỉnh An Huy
	Ảnh: VietnamPlus
Người tiêu dùng Trung Quốc mua hàng trong siêu thị ở tỉnh An Huy Ảnh: VietnamPlus

Người tiêu dùng Trung Quốc mua hàng trong siêu thị ở tỉnh An Huy
            Ảnh: VietnamPlus
Người tiêu dùng Trung Quốc mua hàng trong siêu thị ở tỉnh
An Huy. Ảnh: VietnamPlus.

Giới chức địa phương cũng được yêu cầu điều phối các chương trình an sinh xã hội nhằm từng bước tăng khoản lương hưu cơ bản, bảo hiểm thất nghiệp và mức lương tối thiểu. Động thái mới của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh giá cả tiêu dùng ở nước này tăng kỷ lục trong vòng hai năm qua, chủ yếu do giá thực phẩm bỗng chốc lên cơn sốt sau trận lũ lụt cùng những đợt giá rét đột ngột trên cả nước khiến sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Năm nay cũng là năm Trung Quốc phải hứng chịu nhiều thiên tai nghiêm trọng. Chính phủ Trung Quốc ước tính mùa đông năm nay, hơn 80 triệu người dân nước này cần được trợ cấp lương thực. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 21-11 nói rằng, nước này có thể mở rộng diện tích đất nông nghiệp nhằm ổn định sản xuất và tăng cường khả năng cung cấp rau củ trong cả mùa đông. Theo Bộ Công Thương, giới chức nước này đã tuyên bố sẽ làm việc nghiêm túc để ngăn chặn nạn đầu cơ nông sản và các mặt hàng khác.

Lạm phát đã ở mức đáng lo ngại và việc kiềm chế đang là một trong những vấn đề mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc đặc biệt quan tâm. Trong tháng 10, chỉ số giá tiêu dùng trong nước tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với chỉ tiêu chính thức 3% đặt ra cho cả năm và là mức cao nhất kể từ tháng 9-2008.

Cũng trong tháng 10, Chính phủ Trung Quốc phải thực hiện một loạt bước đi nhằm ổn định giá cả, một trong số đó là việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2007.

Đ.P
(Theo VietnamPlus)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá