Trung Quốc tăng cường phòng không ở biên giới Ấn Độ

TPO - Giới phân tích quan ngại rằng, tình trạng căng thẳng ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ có thể tái bùng phát sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin chi tiết về hoạt động tăng cường năng lực phòng không của nước này ở biên giới phía Tây giáp Ấn Độ.

Ảnh: Global Times
Ảnh: Global Times

Tờ Global Times, ấn phẩm phụ của People’s Daily – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - ngày 20/2 đưa tin, Trung Quốc đang nâng cấp hệ thống phòng không ở Chiến khu miền Tây, đơn vị phụ trách giám sát an ninh dọc Ranh giới kiểm soát trên thực tế (LAC), "nhằm đối phó với mọi mối đe dọa từ Ấn Độ".

Bài báo lưu ý các hình ảnh của các máy bay tiêm kích J-10 và J-11 tiến hành các cuộc huấn luyện chiến đấu trên không ở miền Tây Trung Quốc đã được Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) công bố vào hôm 13/2, chỉ 2 ngày trước Tết Nguyên Đán.

Theo các nhà phân tích, tuyên bố này là một dấu hiệu quan trọng, sau khi xuất hiện sự bất đồng về vấn đề lãnh thổ giữa 2 nước ở khu vực Doklam, gần biên giới Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan.

Trung Quốc tăng cường phòng không ở biên giới Ấn Độ  - ảnh 1

Trung - Ấn dọn đường gặp nhau sau đối đầu căng thẳng

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh BRICS sắp diễn ra tại Trung Quốc, Ấn Độ hôm qua thông báo, quân đội hai nước đã đồng ý rút quân khỏi biên giới sau 70 ngày đối đầu căng thẳng. Nhưng giới quan sát cho rằng, lãnh đạo hai nước dù có gặp nhau cũng khó tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn.

Trả lời hãng tin CNN, Giám đốc Trung tâm về châu Á và toàn cầu hóa của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, ông Kanti Prasad Bajpai nhận định, bài báo trên có thể được hiểu là Bắc Kinh đang tuyên bố với New Delhi rằng vấn đề Doklam "chưa kết thúc", và Ấn Độ không nên "quá tự mãn".

Trong khi đó, theo cựu quan chức M. Matheswaran của Không quân Ấn Độ, người từng chỉ huy các lực lượng của nước này ở khu vực Đông Bắc, các máy bay tiêm kích J-11 của Trung Quốc đã được sử dụng trong ít nhất 5 năm qua ở khu vực Tây Tạng, bởi vậy thời điểm mà truyền thông đưa tin có thể được xem là một "ẩn ý".

Ông Matheswaran cho rằng, "không phải Ấn Độ đang đe dọa Trung Quốc, mà là Trung Quốc đang đe dọa Ấn Độ. Tôi không nghĩ New Delhi có quy mô lực lượng để đe dọa Bắc Kinh vào thời điểm này".

Tuy nhiên, cùng ngày 22/2, Trung Quốc đã hạ giọng trước thông tin trên, đồng thời kêu gọi hai nước nên phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm duy trì hòa bình và yên bình dọc các khu vực biên giới.

Được hỏi về thông tin trên trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định: “Tôi không biết về thông tin mà các bạn vừa đề cập, tôi có thể chuyển câu hỏi của các bạn tới bên quân đội”. Bên cạnh đó, ông Cảnh Sảng nói: “Chúng tôi hy vọng phía Ấn Độ có thể phối hợp với Trung Quốc để duy trì hòa bình và yên bình của các khu vực biên giới vì đây là lợi ích chung của cả hai bên”.

Chiến khu miền Tây chủ yếu phụ trách vấn đề an ninh tại khu vực biên giới với Ấn Độ. Đường LAC trải dài 3.488 km bao trùm cả cao nguyên Tây Tạng. Mới đây, Ấn Độ và Trung Quốc có cuộc đối đầu trong 73 ngày sau khi phía New Delhi ngăn chặn hoạt động làm đường của quân đội Trung Quốc ở khu vực ngã ba Doklam.

Trung Quốc tăng cường phòng không ở biên giới Ấn Độ  - ảnh 2

Sau 70 ngày đối đầu căng thẳng, Trung - Ấn đồng ý rút quân

Sau gần 3 tháng quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đối đầu căng thẳng trên vùng ngã ba cao nguyên, hai nước đã đồng ý rút quân để chấm dứt căng thẳng.

Trung Quốc tăng cường phòng không ở biên giới Ấn Độ  - ảnh 3

Căng thẳng Trung - Ấn: New Delhi đột ngột muốn hạ nhiệt

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực Doklam có dấu hiệu hạ nhiệt khi quan chức Ấn Độ đột ngột phát tín hiệu muốn hòa hoãn với Trung Quốc. Nguyên nhân nào khiến Ấn Độ đột ngột muốn hạ nhiệt căng thẳng với Trung Quốc tại khu vực Doklam?

Trung Quốc tăng cường phòng không ở biên giới Ấn Độ  - ảnh 4

Bắc Kinh nói gì về sự cố binh sĩ Trung - Ấn đụng độ ở biên giới?

Khi được hỏi về vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở cao nguyên Doklam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết bà không nhận được thông tin về sự cố này, đồng thời khẳng định các binh sĩ Trung Quốc luôn cam kết duy trì hòa bình tại khu vực biên giới Trung - Ấn.

Trung Quốc tăng cường phòng không ở biên giới Ấn Độ  - ảnh 5

Trung - Ấn đối đầu, Nga hưởng lợi?

Trong lúc đợt đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn trên vùng cao nguyên Doklam và chưa bên nào tỏ dấu hiệu lùi bước, Nga có vẻ vừa không đứng về biên nào vừa hưởng lợi của cả hai phía.

Trung Quốc tăng cường phòng không ở biên giới Ấn Độ  - ảnh 6

Chiến đấu cơ chủ lực Trung - Ấn: Kẻ tám lạng, người nửa cân

J-11B của Trung Quốc chứa đựng nhiều ẩn số về điện tử và vũ khí, trong khi Su-30MKI của Ấn Độ có sức mạnh tấn công đáng sợ với tên lửa BrahMos.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá