Trung Quốc tăng cường viện trợ Châu Phi

TPO – Trung Quốc cam kết sẽ tăng gấp đôi khoản viện trợ, đồng thời cung cấp một khoản vay 5 tỉ Đô la cho các nước Châu Phi trong vòng năm 5 tới.

Cam kết trên được nêu ra trong bài phát biểu khai mạc của chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại  hội nghị hợp tác Trung – Phi FOCAC diễn ra tại Bắc Kinh, với sự tham dự của 50 vị lãnh đạo nhà nước và bộ trưởng các quốc gia Châu Phi.

Tâm điểm của hội nghị FOCAC năm nay bàn về vấn đề “hợp tác, hữu nghị, hòa bình và phát triển”, thảo luận hơn 2000 thỏa thuận hợp tác thuộc lĩnh vực thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia Phi Châu.

Phát biểu trong buổi lễ, chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói: “Đây là cuộc gặp gỡ mang tính lịch sử. Trung Quốc sẽ mãi mãi là một người bạn, đối tác và người anh em thân cận của các quốc gia Châu Phi.”

Ông cho hay, trong ba năm tới, Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi viện trợ cho các quốc gia Châu Phi cùng với một khoản vay ưu đãi trị giá 3 tỉ Đô la và 2 tỉ Đô la tín dụng. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ đào tạo nghề cho 15.000 người Châu Phi và thiết lập một quỹ phát triển nhằm giúp các nước Châu Phi nghèo khó xây dựng trường học và bệnh viện.

Cũng trong bài phát biểu, chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã nêu lên đề xuất 5 điểm, nhằm củng cố mối quan hệ về nhiều mặt giữa Trung Quốc và các quốc gia Châu Phi dựa trên nguyên tắc bình đẳng và hiểu biết lẫn nhau.

Các nhà lãnh đạo Châu Phi đánh giá cao những cam kết của Trung Quốc và cho biết người dân Châu Phi đặt nhiều kì vọng vào mối quan hệ hợp tác mang tính chiến lược giữa Trung Quốc và Châu Phi cũng như luôn vui mừng trước những tiến bộ vượt bậc về kinh tế cũng như các lĩnh vực khác của Trung Quốc.

Hôm qua 3/11, hội nghị Bộ trưởng FOCAC đã thảo luận và thông qua hai văn kiện quan trọng, bao gồm Tuyên bố Bắc Kinh và Kế hoạch hành động  trong ba năm 2007 đến 2009. Theo dự kiến, các văn kiện này sẽ được nguyên thủ các quốc gia FOCAC kí vào ngày mai, 5/11.

FOCAC được thành lập năm 2000 với mục đích giúp đỡ Trung Quốc và các nước Châu Phi đương đầu với những thách thức mới và hỗ trợ cho sự phát triển chung của các thành viên.

Hà Giang
Theo BBC, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá