Trung Quốc tăng mức đền bù cho người bị án oan

TP - Tòa án Nhân dân tối cao Trung Quốc vừa quyết định tăng mức đền bù cho những người chịu án oan lên 125,43 nhân dân tệ (tương đương 18,5 USD) cho mỗi ngày phải ngồi tù oan, tăng 13,44 nhân dân tệ so với mức đền bù của năm 2009.

Trung Quốc tăng mức đền bù cho người bị án oan

Lão ông Wu Zhifeng cầm quyết định bắt giam và quyết định thả tự do tại cổng cơ quan cảnh sát địa phương. Ảnh: China Daily
Lão ông Wu Zhifeng cầm quyết định bắt giam và quyết định thả tự do tại cổng cơ quan cảnh sát địa phương. Ảnh: China Daily.

Mức đền bù mới này được tính theo mức lương bình quân ngày làm việc của công nhân và được quy định trong Luật Bồi thường Nhà nước, có hiệu lực từ năm 1995. Theo quy định mới được sửa đổi và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-12 tới, mức bồi thường cho những tổn hại về mặt tinh thần cũng sẽ được trả căn cứ trên những vi phạm quyền tự do công dân.

Ngày 15-7 vừa qua, một người nông dân có tên Wu Zhifeng, 49 tuổi, ở Kinh Dương, thuộc tỉnh Thiểm Tây đệ đơn kiện cơ quan cảnh sát địa phương và đòi bồi thường 80.000 nhân dân tệ (11.728 USD). Trong đơn kiện của mình, ông Wu Zhifeng cho rằng đã bị bắt và giam giữ oan trong 472 ngày. Tuy nhiên đơn kiện của ông không được chấp nhận.

Ông Wu đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi phát hiện, ngày 11-9-2007, thi thể của một người phụ nữ ở cùng làng trong một cái giếng. Cảnh sát cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy ông có liên quan vì khi vụ sát hại xảy ra, ông Wu đang tưới nước trên cánh đồng ở gần cái giếng. Ngày 8-11-2007, ông bị bắt giữ.

Ngày 21-4-2008, tòa án Kinh Dương mở phiên xét xử và cáo buộc ông Wu tội hiếp dâm và giết người. Vụ việc sau đó được chuyển lên tòa phúc thẩm và được kết luận không có đủ bằng chứng cho thấy ông Wu đã giết người. Bản án sau đó được hủy. Ngày 23-3-2010, ông Wu được thả tự do sau khi bị giam giữ tổng cộng 472 ngày. "Tôi muốn họ đưa ra lời giải thích vì sao tôi bị bắt giữ và yêu cầu phải được bồi thường" - ông Wu nói.

Ông Heng Wenlong, người đứng đầu cơ quan cảnh sát chống tội phạm từ chối bình luận về vụ việc. Tuy nhiên một quan chức cảnh sát phụ trách vụ việc của ông Wu cho biết, cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra và không chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường của ông này.

Vụ án oan sai nổi tiếng nhất mà cơ quan chức năng phải bồi thường trong thời gian gần đây tại Trung Quốc là trường hợp của ông Zhao Zuohai, 57 tuổi ở Hà Nam. Ông bị kết án tử hình vì tội danh giết một người cùng làng năm 2002.

Tuy nhiên, mọi việc bỗng nhiên thay đổi đột ngột khi nạn nhân năm xưa bỗng nhiên xuất hiện ở quê nhà. Sau quá trình đằng đẵng theo kiện, tòa án thành phố Shangqiu, tỉnh Hà Nam, đã buộc phải bồi thường cho Zhao 650.000 nhân dân tệ (96.000 USD) vì ông phải ngồi tù oan trong suốt 11 năm.

Phạm Tuyên
Theo Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá