Trung Quốc: Tập đoàn buôn lậu ma túy5,5 tỷ USD ra tòa

(TPO) Trong vòng 3 năm, tập đoàn buôn lậu của Chen Bingxi và vợ, Chen Baoyu, cùng 6 đệ tử thân tín đã “sản xuất” và tiêu thụ tổng cộng 12,36 tấn methamphetamine trị giá 5,5 tỷ đô la.

Trùm tập đoàn buôn lậu Chen Bingxi (áo vàng) tại phiên tòa xét xử
Toà Trung thẩm tỉnh Guangzhou đã đưa ra xét xử tập đoàn buôn lậu ma túy nguy hiểm nhất từ trước đến nay. Theo cáo trạng của tòa án, trong vòng 3 năm (từ 1999-2002), trùm của tập đoàn buôn lậu, Chen Bingxi, và vợ là Chen Baoyu cùng 6 đệ tử thân tín đã “sản xuất” và tiêu thụ tổng cộng 12,36 tấn methamphetamine chất lượng cao, còn được gọi là “kem”. Tổng giá trị của toàn bộ số ma túy này lên tới hơn 5,5 tỷ đôla.

Một quan chức ngành tòa án cho biết số ma túy này phần lớn được tiêu thụ tại các thành phố, vùng miền lớn ở Trung Quốc. Để tiêu thụ được hết số hàng này, Chen Bingxi cùng các đàn em đã xây dựng cho mình một mạng lưới đông đảo các chân rết chuyên “tiếp thị” và tiêu thụ ma túy ở các thành phố lớn.

Cũng theo vị quan chức này tổng số ma túy do tập đoàn của Chen Bingxi sản xuất tương đương với tổng số ma túy, các chất gây nghiệm mà cơ quan an ninh Trung Quốc bắt giữ được trong năm 1999.

Sau khi đánh hơi bị động và lường trước nguy cơ bị bắt giữ, Chen Bingxi đã chạy trốn sang Thái Lan. Tuy nhiên sau đó tên này đã bị bắt giữ trong một chiến dịch truy bắt của cảnh sát và bị dẫn độ về Quảng Đông hồi tháng 11/2003. Các đàn em và thành viên của mạng lưới buôn lậu ma túy lần lượt bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ trong năm 2004 trong khuôn khổ một chiến dịch phối hợp với cảnh sát Hồng Công truy quét các băng đảng buôn lậu ma túy.

Chen Bingxi, 49 tuổi, còn bị cáo buộc sử dụng hộ chiếu giả và lừa đảo. Nhiều chuyên gia khẳng định với những tội danh trên Chen cùng các đồng phạm chắc chắn không thóat được án tử hình.

Tháng 10/2004, Zhang Qisheng, một thành viên quan trọng trong mạng lưới của Chen Bingxi, đã bị tòa án tỉnh Guangzhou kết án tử hình vì tội buôn bán ma túy bất hợp pháp với số lượng lớn. 

Zhang Qisheng đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ hồi năm 2002 vì tội bán và buôn lậu hơn 200 kg ma túy các loại.

Trong chiến dịch bắt giữ Chen Bingxi, cảnh sát đã phát hiện và tịch thu một lượng lớn ma túy cất giấu tại kho chứa đồ trong nhà của Chen Bingxi ở quận Huadu (Guangzhou).

Theo luật pháp Trung Quốc, vận chuyển, cất giấu và buôn bán ma túy là một trong số những tội nguy hiểm nhất và các tội này sẽ bị trừng phạt rất nghiêm khắc.

Ông Wu Shengda, một luật sư địa phương khẳng định: “Những mức án phạt nghiêm khắc sẽ góp phần khiến những kẻ buôn bán ma túy khác phải chùn tay”. Dự kiến phiên tòa xét xử sẽ kéo dài trong 7 ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá