Trung Quốc tập trận lớn sát Đài Loan

TPO - Khi Bắc Kinh đang tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên vùng biển quanh Đài Loan (Trung Quốc), Đài Bắc đáp trả bằng cách điều các máy bay chiến đấu tiên tiến nhất và bắn 117 tên lửa tầm trung và tầm xa trong ngày hôm qua và hôm nay.

Đài Loan vừa cho tập trận quân sự, huy động  2 máy bay chiến đấu hiện đại, để đáp trả 2 chiến dịch tập trận quy mô lớn của Bắc Kinh. (Ảnh: EPA)
Đài Loan vừa cho tập trận quân sự, huy động 2 máy bay chiến đấu hiện đại, để đáp trả 2 chiến dịch tập trận quy mô lớn của Bắc Kinh. (Ảnh: EPA)
Người Phát ngôn cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) Lee Chao-ming nói rằng số tên lửa này được bắn đi từ căn cứ quân sự Jiupeng ra vùng biến phía đông Đài Loan, với tầm xa 250km, trong cuộc tập trận bao gồm 5 bài huấn luyện cho lực lượng vũ trang của đảo này. 
Hôm qua, lực lượng không quân Đài Loan (Trung Quốc) cũng phái 2 máy bay chiến đấu F-16 được trang bị tên lửa AGM-84 Harpoon thực hiện bài huấn luyện mô phỏng đối phó nguy cơ bờ biển phía đông nam của đảo bị tấn công. 
Ông Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự tại Hong Kong, nói rằng cuộc tập trận của Đài Loan là nhằm đáp trả cuộc tập trận của Trung Quốc đại lục bắt đầu từ Chủ nhật vừa qua. Vị trí diễn ra cuộc tập trận của Đài Loan được tính toán để dữ liệu điện tử của tên lửa có thể tránh bị radar Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc phát hiện, ông Song nói. 
“Đài Loan tập trung nâng cao năng lực phòng thủ, và thông qua việc nâng cao năng lực mạng lưới trên biển và trên không để đối phó với bất kỳ mối đe dọa quân sự nào từ đại lục”, ông nói. 
Chuyên gia này cho rằng cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc gây lo ngại lớn ở Đài Loan, và đảo này đang đáp trả cũng bằng các phương tiện quân sự mạnh mẽ. 
Bắc Kinh triển khai 2 cuộc tập trận quy mô lớn trên vùng biển gần eo biển Đài Loan từ hôm 28/7, sau một thông báo của Cơ quan an toàn hảng hải Chiết Giang đưa ra nhằm cấm tàu thuyền đi vào vùng biển ở ngoài khơi tỉnh này từ sáng thứ Bảy tuần qua đến sáng thứ 5 tuần này. 
Cơ quan an toàn hàng hải tỉnh Quảng Đông cũng thông báo một cuộc tập trận nữa diễn ra ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến từ sáng 29/7 đến sáng thứ 6 tuần này. 
Các nhà quan sát cho rằng lực lượng tham gia 2 đợt tập trận này xuất phát từ Bộ chỉ huy miền đông và miền nam, với phạm vi phụ trách bao gồm Chiết Giang và Phúc Kiến, bao trùm Đài Loan. 
Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm qua thông báo phát hiện 6 tàu chiến Trung Quốc vừa đi qua eo biển Miyako, vùng biển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako của Nhật, có vẻ để tham gia đợt tập trận lần này. 
Các tàu quân sự Nhật xác định 3 tàu khu trục tên lửa type 054A của Trung Quốc đi qua phía bắc đảo Miyako hôm thứ 7 vừa qua. 
Đây là lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan 1995-1996, Trung Quốc tổ chức 2 cuộc tập trận đồng thời trên 2 vùng biển gần Đài Loan. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng