Trung Quốc thắt chặt biên giới với Bắc Triều Tiên

TPO - Từ hôm qua, hải quan Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra xe chở hàng tới CHDCND Triều Tiên tại thành phố vùng biên Đan Đông. Bên cạnh đó, họ còn đẩy nhanh tiến độ xây dựng các đoạn hàng rào ở đường biên giới với nước này.

Theo quan sát của các phóng viên nước ngoài, sáng qua hải quan cửa khẩu Trung Quốc tại Đan Đông kiểm tra thùng hàng của khoảng 30 xe tải nước này chuẩn bị sang Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên họ không tiến hành xem xét từng hộp lẻ bên trong mỗi xe.

Cùng lúc đó, khoảng 50 xe tải rỗng của CHDCND Triều Tiên xếp hàng đợi nhập cảnh Trung Quốc bốc hàng. Đến buổi chiều, các nhân viên hải quan Trung Quốc lại leo lên thùng sau những chiếc xe này khi chúng chuẩn bị về nước nhưng cũng không tháo từng kiện hàng ra để kiểm tra.

Nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng vì vụ thử hạt nhân được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hôm 14/10, trong đó có điều khoản cho phép các nước kiểm tra hàng hóa đến và đi từ CHDCND Triều Tiên, nhằm phát hiện các loại nguyên vật liệu liên quan đến vũ khí hủy diệt.

Trung Quốc, một thành viên thường trực có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an, có quan điểm phản đối quy định trên vì lo ngại nó có thể khiến tình hình thêm căng thẳng. Đại sứ nước này tại Liên Hợp Quốc Vương Quang Á nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa trên bộ nhưng không kiểm tra các tàu thuyền của Bắc Triều Tiên.

Cùng với việc kiểm tra hàng hóa, quân đội Trung Quốc còn đang thúc đẩy tiến độ thi công một số đoạn hàng rào bằng bê tông và dây thép gai tại đường biên giới dài hơn 1.000 km với với CHDCND Triều Tiên. Bắc Kinh thông qua dự án này từ năm 2003 nhưng phải đến sau vụ Bình Nhưỡng thử hạt nhân việc xây dựng mới được chú trọng.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục gia tăng sức ép cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên. Mới đây nhất là quyết định của Australia cấm cửa toàn bộ tàu thuyền Bắc Triều Tiên cập cảng của họ.

Thành An
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá