Trung Quốc thắt chặt quản lý về chống rửa tiền

Ngân hàng trung ương Trung Quốc thắt chặt hơn nữa các quy định về chống rửa tiền bằng việc yêu cầu các đơn vị tài chính báo cáo lại các giao dịch lớn có dấu hiệu khả nghi.

Các quy định mới này nhằm làm rõ hơn bộ luật chống rửa tiền mới được thông qua hồi tháng trước và sẽ có hiệu lực từ tháng giêng này. Theo đó, các giao dịch lớn hơn 200.000 tệ/lần hoặc tổng số tiền giao dịch hơn 200.000 tệ/ngày đều bị coi là giao dịch lớn.

Đối với giao dịch ngoại tệ, khoản giao dịch từ 10.000 USD trở lên được coi là lớn.

Các nhà giao dịch tài chính cũng phải báo cáo lại tình trạng các tài khoản lâu không hoạt động rồi đột ngột hoạt động trở lại với các giao dịch lớn trong khoảng thời gian ngắn, trong khi ngân hàng phải cảnh giác với việc các tài khoản đột ngột đóng sau khi thực hiện một số giao dịch lớn hơn so với tình trạng tài chính thông thường của tài khoản.

Các chuyên gia hi vọng rằng những quy định chi tiết này sẽ làm cho các nỗ lực chống rửa tiền hoạt động hiệu quả hơn, mặc dù có thể làm tăng thêm chi phí của các cơ sở tài chính. Giáo sư Qiu Zhaoxiang tại Viện nghiên cứu tài chính cho rằng “đi vào chi tiết sẽ giúp nhiệm vụ chống rửa tiền được thực hiện tốt hơn".

Một số người khác lo lắng rằng các khoản tiền chuyển khoản quy định nhỏ quá có thể làm tăng thêm khối lượng công việc của họ.

Tuy vậy giáo sư Qiu cho rằng các quy định về giao dịch khối lượng lớn như vậy là phù hợp với hoàn cảnh của Trung Quốc vì ở Mỹ các giao dịch lớn hơn 10.000 USD cũng bị kiểm soát tương tự. Và vì các cơ sở tài chính cũng là cơ sở của xã hội, họ có các nghĩa vụ xã hội để chống lại nạn rửa tiền.

Theo Thanh Tuấn
Tuổi Trẻ/China Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá