Trung Quốc thay đổi chính sách một con đầu năm 2014

TPO- Theo Tân Hoa Xã ngày 24/12, một dự luật vừa được trình cơ quan lập pháp Trung Quốc nhằm thay đổi chính sách một con. Theo đó, các cặp vợ chồng có thể sinh con thứ hai nếu cha hoặc mẹ là con một.

Trung Quốc thay đổi chính sách một con đầu năm 2014

Trung Quốc thay đổi chính sách một con đầu năm 2014 - ảnh 1

Việc nới lỏng chính sách này dự kiến sẽ mang lại cho Trung Quốc khoảng 13 triệu em bé trong 5 hoặc 6 năm tới, các nhà nhân khẩu học cho biết.

Quốc vụ viện Trung Quốc đã đệ trình dự luật trong phiên họp 2 tháng/lần của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (diễn ra từ hôm 23/12 đến 28/12).

Chính sách một con mới dự kiến sẽ được áp dụng tại một số tỉnh trong quý đầu năm 2014, Yang Wenzhuang, giám đốc Kế hoạch hóa Gia đình thuộc Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc dự kiến thay đổi luật vì đất nước này đang phải đối mặt tỷ lệ sinh ngày càng giảm và thay đổi nhân khẩu học.

Theo dự luật trên, lực lượng lao động tại nước này bắt đầu giảm 3,45 triệu người/năm. Sau năm 2023, con số này có thể lên tới 8 triệu mỗi năm.

Số người trong độ tuổi từ 60 trở lên sẽ lên tới 400 triệu người, chiếm ¼ tổng dân số trong đầu những năm 2030.

“Nếu duy trì chính sách hiện nay, tỷ lệ sinh sẽ tiếp tục giảm, dẫn đến giảm mạnh tổng dân số cả nước. Đây là thời điểm thích hợp để thay đổi. Tỉ lệ sinh thấp đang ở mức ổn định, dân số lao động lớn và gánh nặng hỗ trợ người già tương đối nhẹ”, Li Bin, Bộ trưởng phụ trách Ủy ban Y tế và kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cho biết.

Bà Li cũng cho biết thêm, việc tăng tỉ lệ sinh sẽ không ảnh hưởng nghiệm trọng tới nguồn cung cấp thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe hay thất nghiệp.

Tuy nhiên, tăng tỉ lệ sinh nhưng kế hoạch hóa gia đình vẫn phải được duy trì. Chính quyền địa phương sẽ nâng cao nhận thức của người dân và phạt những người vi phạm.

Phạm Linh
Theo China.org

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá