Trung Quốc: Thêm 4 thẩm phán bị buộc tội ăn hối lộ

Tiếp sau bê bối về Bí thư thành uỷ Thượng Hải Trần Lương Vũ, giới chức Trung Quốc phát hiện thêm 4 quan chức toà án nhận hối lộ để sửa án.

Theo thông tấn xã Tân hoa ngày 27/10, vụ bê bối mới xảy ra ở An Huy, tỉnh phía đông Trung Quốc, sau khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vừa cảnh báo tham nhũng đe doạ sự thịnh vượng của Trung Quốc. 

Ông Zhang Zimin, cựu chánh án Toà án nhân dân cấp trung ở Fuyang, một thành phố thuộc tỉnh An Huy hôm 25/10 đã phải ra toà với cáo buộc nhận hối lộ hơn 162.000 USD.

Cựu quan chức này đã nhận tiền để dàn xếp công việc và can thiệp vào quá trình xét xử. Hiện, toà án vẫn đang làm việc và chưa có phán quyết.

Ngoài ra, còn có cựu thẩm phán, đảng viên Shang Jun, cũng ở Fuyang, bị buộc tội nhận 114.000 USD tiền hối lộ. Hai cựu quan chức ngành toà án khác là Liu Jiayi và Wang Jianmin cũng đối mặt với các tội danh tương tự.

Tân Hoa xã cho hay, bê bối mới không liên quan tới vụ tham nhũng của bí thư thành uỷ Thượng Hải.

Trong vài năm qua, chính phủ Trung Quốc đã trừng phạt hàng nghìn quan chức nhằm chặn đứng tình trạng tham nhũng lan tràn. Theo một công tố viên cấp cao, năm nay, hơn 17.500 quan chức đã bị phạt vì liên quan tới tham nhũng.

''Chúng tôi coi chiến đấu chống tham nhũng là ưu tiên hàng đầu, một nhiệm vụ thúc bách có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của toàn đất nước'', Tân Hoa xã trích lời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào phát biểu trong một hội nghị chống tham nhũng vừa diễn ra trong tuần.

Cũng trong tuần này, nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc cho biết, hai quan chức cấp cao chịu trách nhiệm về quản lý tài sản của chính quyền Thượng Hải đã bị điều tra vì nghi có liên quan tới bê bối tham nhũng của ông Trần Lương Vũ.

Hai nhân vật trên nằm trong số hàng chục quan chức và doanh nhân có liên quan tới xì căng đan về quỹ nhà và lương hưu của Thượng Hải. Bí thư thành uỷ Thượng Hải Trần Lương Vũ đã bị cách chức hồi tháng trước do sử dụng sai mục đích hơn 350 triệu USD của quỹ lương hưu.

Cùng ngày 27/10, tờ South China Morning Post của Hongkong đưa tin, có thêm 5 thẩm phán bị các nhà điều tra chống tham nhũng xét hỏi tại trung tâm tài chính phía nam Thẩm Quyến. Tờ báo này cho hay, phó chánh án toà án nhân dân trung cấp Thâm Quyến cùng vợ cũ, cũng là một nhân viên toà án, đã bị bắt cùng 5 thẩm phán trên.

Theo Hoài Linh
VietnamNet/Xinhua, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá