Trung Quốc theo dõi chặt nhân thân, gia đình quan chức

TP - Thông tin cá nhân, thông tin về gia đình của các quan chức cao cấp Trung Quốc sẽ được theo dõi chặt. Đây là bước đi cụ thể hóa những cam kết của đảng Cộng sản Trung Quốc trong nỗ lực chống nạn tham nhũng ở nước này.

Quan chức Trung Quốc bị cấm tổ chức cưới hỏi linh đình (nguồn: lisarigbyphotography.com)
Nhật báo Trung Quốc cho hay, cuộc họp toàn thể của Ủy ban Kỷ luật Trung ương đảng, diễn ra trong ba ngày, đã kết thúc với việc đưa ra một loạt các biện pháp chống tham nhũng, nhấn mạnh các biện pháp giám sát.

Năm ngoái, ít nhất 15 quan chức cấp bộ và cấp tỉnh, lãnh đạo một số tập đoàn nhà nước đã bị điều tra và 9 người bị truy tố. Trong số này có cả Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Huang Songyou. Ông này là chánh tòa tối cao đầu tiên bị thay thế vì vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật đảng.

Năm 2006, đảng Cộng sản Trung Quốc ban hành quy định, mọi cán bộ đảng buộc phải công khai các thông tin như điều kiện công việc của chồng/vợ, con cái, bất động sản và đầu tư.

Quy định mới ban hành yêu cầu các cơ quan kỷ luật của đảng tăng cường kiểm soát quan chức có vợ/chồng, con cái xuất ngoại (du học, định cư ở nước ngoài…).

"Các cán bộ cao cấp của đảng sẽ bị cấm tuyệt đối việc tạo điều kiện thuận lợi cho vợ/chồng, con cái trong công ăn việc làm, đầu tư kinh doanh bằng việc vi phạm các quy định", thông cáo của đảng Cộng sản Trung Quốc nói.

Quan chức cũng bị cấm nhận quà bằng tiền mặt, chứng khoán… hay tổ chức cưới hỏi, ma chay linh đình nhằm thu tiền mừng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá