Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam: Vô giá trị

TP - Ngày 26/5, Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa có văn bản gửi Thanh tra Sở, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, các ban quản lý cảng cá trên địa bàn tỉnh, khẳng định việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không có giá trị.

Công văn của Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa vừa phát đi nêu rõ: Thực hiện công văn số 5445/UBND-NN (ngày 19/5/2017) của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn; theo cơ quan quản lý nghề cá, Trung Quốc đã thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn đối với tất cả các nghề trừ nghề câu từ 12 giờ ngày 1/5/2017 đến 12 giờ ngày 16/8/2017 trên các vùng biển trong đó có vùng đánh cá chung phía Trung Quốc (vùng biển phía Đông đường phân định vịnh Bắc bộ) và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn và quyền lợi hợp pháp của ngư dân khi khai thác hải sản trên biển, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị nêu trên căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện một số nội dung sau: Thông báo cho ngư dân tham gia hoạt động khai thác hải sản trên biển biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là không có giá trị.

Phối hợp với chính quyền địa phương ven biển động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển Việt Nam; hướng dẫn tổ chức theo tổ đoàn kết khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển. Thông báo cho cho những tàu cá được cấp giấy phép đánh bắt trong vùng đánh cá chung vịnh Bắc bộ năm 2016-2017 không sang khai thác tại vùng biển phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ, trừ những tàu cá hoạt động nghề câu. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển, đặc biệt phối hợp với lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này. Theo dõi chặt chẽ tình hình khai thác hải sản của ngư dân và kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển về Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản qua số điện thoại 0237.3754795, để báo cáo Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng