Trung Quốc thông qua Luật an toàn thực phẩm

Trung Quốc thông qua Luật an toàn thực phẩm
TPO- Luật an toàn thực phẩm của Trung Quốc sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2009, thay thế Luật vệ sinh thực phẩm hiện hành.
Trung Quốc thông qua Luật an toàn thực phẩm ảnh 1

Tại phiên tòa ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hồ Bắc ngày 22/1, Tòa đã tuyên tử hình 3 người đàn ông liên quan đến vụ bê bối sữa nhiễm melamine, khiến 6 trẻ em thiệt mạng và 300.000 trẻ khác phải nhập viện. Ảnh: Reuters.

Ngày 28/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật an toàn thực phẩm nhằm tạo ra một khuôn khổ pháp lý để Chính phủ tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm liên quan mật thiết tới bữa ăn các hộ gia đình.

Theo Luật an toàn thực phẩm mới, Chính phủ Trung Quốc sẽ thành lập Ủy ban an toàn thực phẩm để quản lý toàn bộ hệ thống kiểm tra an toàn thực phẩm.

Rút kinh nghiệm từ vụ bê bối sữa Tam Lộc nhiễm chất melamine gây sỏi thận ở trẻ em, Trung Quốc sẽ đưa ra những tiêu chuẩn bắt buộc về an toàn thực phẩm. Toàn bộ các chất hóa học và phụ gia thực phẩm thiếu an toàn bị cấm sử dụng.

Luật an toàn thực phẩm Trung Quốc cũng tăng mức độ xử phạt đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Người phạm lỗi có thể bị phạt số tiền gấp 10 lần trị giá sản phẩm bán ra trên thị trường. Nếu phát hiện sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng có thể yêu cầu bồi thường số tiền gấp 10 lần trị giá sản phẩm họ đã mua.

Theo Luật an toàn thực phẩm Trung Quốc, tất cả tổ chức, cá nhân quảng cáo cho các thực phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Đây là một quy định “nóng bỏng” tại Trung Quốc hiện nay bởi các ngôi sao điện ảnh, ca sỹ, những người nổi tiếng thường được trả nhiều tiền cho các quảng cáo thực phẩm.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG