Trung Quốc: Thu hồi thêm hơn 170 tấn sữa nhiễm melamine

TP - Các quan chức Trung Quốc vừa công bố trong chiến dịch kéo dài 10 ngày qua nhằm truy quét các sản phẩm sữa bẩn, nhà chức trách đã thu hơn 170 tấn sữa bột nhiễm chất độc melamine.

Kiểm tra sữa bột tại tỉnh Anh Huy  - Ảnh: Chinadaily
Hai công ty sữa ở khu tự trị Ninh Hạ Hồi bị đóng cửa vì bán sữa bột bẩn nhiễm melamine. Tại một cuộc họp báo, nhà chức trách cho biết hai công ty bị đóng cửa này gồm Cty sữa bột Ninh Hạ Thiên Thiên và Cty sữa bột Ninh Hạ Gấu Trúc.

Cùng thời gian đó ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, nhiều sản phẩm bánh kẹo sản xuất từ sữa bột cũng bị phát hiện có chứa chất độc melamine.

Cảnh sát vùng Ninh Hạ còn phát hiện ra một công ty khác ở ngoài khu tự trị Ninh Hạ hồi tháng 7 năm ngoái đã cung cấp cho Cty sữa bột Ninh Hạ Thiên Thiên khoảng 170 tấn sữa bột dưới hình thức gán nợ.

Đây chính là số sữa bột bị nhiễm bẩn melamine còn sót lại từ hồi năm 2008 mà chưa bị tiêu hủy. Cty Ninh Hạ Thiên Thiên sau đó đóng gói lại trong những bao bì mang tên công ty mình rồi cung cấp sữa bẩn melamine này cho 5 nhà máy ở các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông và Khu tự trị Nội Mông.

Cty sữa bột Ninh Hạ Gấu Trúc bị buộc phải đóng cửa còn vì liên quan đến tập đoàn sữa bột Panda Thượng Hải vốn đã bị đóng cửa từ năm ngoái cũng do đã bán sữa nhiễm melamine.

Tổng Thư ký Triệu Thư Minh của Hiệp hội Công nghiệp sữa Ninh Hạ cho biết, do nhiều công ty nhỏ không có các công nghệ thử chất melamine trong sữa nên đã không phát hiện được loại hóa chất công nghiệp này bị gian thương pha trộn vào sữa nguyên liệu nhằm đánh lừa máy đo chỉ số hàm lượng chất protein chứa trong sữa.

Máy thử melamine có giá 147.000 USD nên công ty nhỏ như Ninh Hạ Thiên Thiên không có tiền để trang bị máy đó cho các bộ phận liên quan giúp xem sữa bột mà họ mua có an toàn hay không.

Lượng sữa bột nhiễm melamine gồm 170 tấn bị phát hiện lần này là lô sữa bẩn thứ hai bị lực lượng chức năng tìm thấy trong chiến dịch 10 ngày truy quét sữa bẩn vừa qua.

Lô sữa bẩn bị phát hiện trước đó ở tỉnh Thiểm Tây tuần trước liên quan đến 3 công ty sữa của Trung Quốc. Ba công ty này đã bán sữa độc melamine sang một số nhà máy bánh kẹo ở tỉnh Phúc Kiến để sản xuất ra loại kẹo sữa mang tên Con chuột nhỏ.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Thiểm Tây Trịnh Tiểu Minh phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ rằng bất cứ quan chức nào liên quan đến việc tàng trữ, buôn bán và sử dụng sữa độc melamine bị phát hiện trong chiến dịch 10 ngày qua đều sẽ bị cách chức. 

Đ.P
Theo Chinadaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá