Trung Quốc thử nghiệm cấp lương hưu cho nông dân

TPO - Giới chức Trung Quốc cho hay, chính phủ nước này sẽ tiến hành thử nghiệm chương trình trợ cấp lương hưu cho hàng trăm triệu nông dân trên phạm vi cả nước.

Nông dân Trung Quốc cũng sẽ được cấp lương hưu. Ảnh minh họa
Ông Hu Xiaoyi, quan chức cấp cao của Bộ Lao động và An sinh Xã hội Trung Quốc, cho biết, kế hoạch cấp lương hưu cho nông dân sẽ được tiến hành thử nghiệm trên phạm vi toàn quốc, chậm nhất là trong tháng Mười.

Quỹ lương hưu này được lấy từ hai nguồn: tiền trợ cấp của chính phủ trả cho những khoản bảo hiểm cơ bản, và tiền đóng góp của chính những người nông dân.

Trợ cấp sẽ được cấp cho nông dân từ 60 tuổi trở lên. Mọi công dân Trung Quốc từ 16 tuổi, nếu không nằm trong diện khung hưu trí dành cho cư dân thành thị, đều có thể tham gia.

Chương trình thử nghiệm hiện được tiến hành tại một số vùng của Trung Quốc, trong đó có huyện Thang Uy, tỉnh Tô Châu.

Ông Chen Dajin, một nông dân 63 tuổi của huyện Thang Uy nói: “Tôi cảm thất rất vui khi giờ đây, nông dân cũng có thể nhận được tiền hưu trí, mặc dù không nhiều”. Hiện, vợ chồng ông Chen được nhận 300 tệ (43 đôla) mỗi tháng.

Tiền lương hưu sẽ được chính phủ cân nhắc phân chia khác nhau, căn cứ theo từng khu vực và thu nhập trung bình của mỗi cá nhân.

Ý tưởng xây dựng dự án thử nghiệm trên xuất phát từ yêu cầu và tâm lý của những người nông dân nghèo Trung Quốc. Họ không mấy hài lòng khi công nhân thành thị vẫn có tiền hưu lúc nghỉ việc vì tuổi già, trong khi nông dân vẫn phải tự lo cho tới lúc nhắm mắt xuôi tay.

Thu Thảo
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá