Trung Quốc thừa nhận có nhiều làng ung thư

TPO- Trong khi ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối thì chính quyền Trung Quốc chính thức thừa nhận có nhiều làng ung thư tồn tại ở nước này, theo truyền thông Trung Quốc.

Các tòa nhà ở Bắc Kinh chìm trong khói bụi ô nhiễm
Các tòa nhà ở Bắc Kinh chìm trong khói bụi ô nhiễm

Theo Truyền hình China Network, ung thư hiện là “kẻ giết người” hàng đầu của đất nước. Tuy nhiên, ông Ma Jun, một nhà bảo vệ môi trường ở Trung Quốc cho biết, mặc dù vấn đề môi trường trong nước đang rất nghiêm trọng và tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao nhưng chính phủ thường tránh liên hệ ô nhiễm môi trường tới các căn bệnh.

Huffington Post cho hay, theo Bộ Môi trường của Trung Quốc, một bản báo cáo về ô nhiễm môi trường cho thấy chính quyền nước này thừa nhận mối nguy hiểm tới sức khỏe con người do các hóa chất độc hại gây ra. Rất nhiều chất trong số đó bị các nước phát triển cấm sử dụng vẫn đang được sản xuất và tiêu thụ với số lượng lớn tại Trung Quốc.

BBC trích bản báo cáo: “Các hóa chất độc hại đã đặt môi trường vào tình trạng báo động khẩn cấp, trong đó có ô nhiễm không khí và nước”.

Báo cáo nói thêm: “Thậm chí, có nhiều trường hợp nghiêm trọng liên quan đến các vấn đề xã hội và sức khỏe, đơn cử là nhiều làng ung thư ở một số khu vực”. Tuy nhiên, báo cáo không đưa ra lời giải thích về hiện tượng này.

Trong vài năm qua, thuật ngữ “làng ung thư” được các phương tiện truyền thông sử dụng khá thường xuyên. Các nhà bảo vệ môi trường và người dân đang kêu gọi chính quyền Trung Quốc chú ý quan tâm đến sức khỏe con người khi tỉ lệ mắc ung thư đang ngày càng cao tại các khu vực gần nhà máy và nguồn nước ô nhiễm.

Ông Ma nói: “Tôi nghĩ đây là một bước phát triển tích cực. Việc thừa nhật sự tồn tại của vấn đề là một bước tiến đầu tiên và là điều kiện tiên quyết cho chúng tôi trong việc tìm cách giải quyết vấn đề này”.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá