Trung Quốc thừa nhận dùng radar nhắm bắn tàu Nhật

TPO - Giới chức Bắc Kinh mới đây thừa nhận một tàu khu trục của Trung Quốc đã dùng radar điều khiển bằng hỏa lực nhằm vào tàu khu trục Nhật Bản ở gần vùng biển quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, Kyodo đưa tin.

Trung Quốc thừa nhận dùng radar nhắm bắn tàu Nhật

> Nhật Bản phát triển máy bay tuần tra biển
> Trung Quốc tìm cách giảm nhiệt tranh chấp đảo

Theo nguồn tin, các quan chức Trung Quốc thừa nhận rằng, tàu khu trục của họ đã dùng hệ thống radar chĩa vào tàu của Lực lượng phòng vệ Biển Nhật Bản ở ngoài khơi quần đảo Điếu Ngư/Senakaku hồi cuối tháng một năm nay. Đồng thời, các quan chức này khẳng định đây không phải là hoạt động được lên kế hoạch mà chỉ là một “quyết định khẩn” do người chỉ huy tàu khu trục đưa ra.

Theo mô tả chi tiết của các quan chức Trung Quốc, tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc và tàu khu trục của Nhật Bản đã có mặt trên vùng biển cách quần đảo Điếu Ngư Senkaku khoảng 100 km về phía bắc vào sáng ngày 30 tháng 1. Ngay sau đó, chỉ huy tàu khu trục của Trung Quốc đã trực tiếp điều khiển radar bằng hỏa lực nhằm vào tàu đối phương.

Đây là lần đầu tiên phía Trung Quốc lên tiếng thừa nhận dùng radar nhằm bắn tàu Nhật Bản mà trước đó Tokyo tố cáo tàu Trung Quốc sử dụng vũ khí nhằm tiêu diệt tàu của Lực lượng phòng vệ Biển Nhật Bản.

Đây cũng là động thái mới nhất trong loạt diễn biến căng thẳng tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Liên quan đến vấn đề tranh chấp không phận Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái, các quan chức Trung Quốc cũng đã thừa nhận rằng đó một phần của kế hoạch hành động quân sự nhưng khẳng định rằng Trung Quốc sẽ không làm phức tạp tình hình cũng như không lặp lại việc này trong tương lai.

Các quan chức Trung Quốc cũng đã kêu gọi Nhật Bản xoa dịu căng thẳng tình hình bằng cách không chú ý quá đến vấn đề này, đồng thời không tiết lộ các bằng chứng về hành động chĩa radar vào tàu Nhật.

“Nếu điều này thực sự đã diễn ra, chúng ta phải đặt một câu hỏi rằng hệ thống quân sự của họ phải chăng chỉ nằm trong tay một nhà chỉ huy tàu khu trục, thậm chí cả khi tình huống xấu nhất xảy ra”, dẫn lời Đô đốc Katsutoshi Kawano thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Đô đốc Katsutoshi Kawano cũng cho biết ông không biết chắc về những ý định của Trung Quốc khi sử dụng radar.

Tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku bắt đầu xảy ra từ tháng 9 năm ngoái sau khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa ba hòn đảo của quần đảo. Trong thời gian qua, Trung Quốc liên tục lên tiếng khẳng định “lập trường” chủ quyền quần đảo này và nhiều lần điều tàu hải giám ra vùng biển quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Phía Nhật Bản cũng đã lệnh tăng cường giám sát biển, thậm chí còn điều cả không quân sẵn sàng phản ứng nhanh trong trường hợp máy bay Trung Quốc bay ra không phận quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Nguyễn Thủy
Theo Japantimes

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng