Trung Quốc thử tăng giá trị đồng bản tệ

TP - Trung Quốc đang thử nghiệm những tác động tiềm tàng của một đồng nhân dân tệ mạnh đối với các ngành sản xuất thu hút nhiều lao động trong bối cảnh có sức ép đòi chính phủ tăng giá trị đồng bản tệ.

May mặc, ngành thu hút nhiều lao động ở Trung Quốc. Ảnh: nytimes.com

Tờ Người đưa tin thương mại thế kỷ 21 hôm qua cho hay đợt thử nghiệm của chính phủ Trung Quốc tập trung vào ngành công nghiệp dệt may, da giày và đồ chơi. Động thái này diễn ra ngay khi Bắc Kinh đang ra sức bảo vệ chủ trương kìm tỷ giá đồng nhân dân tệ/USD.

Kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy khi giá đồng nhân dân tệ tăng thêm một điểm %, doanh thu xuất khẩu cũng giảm một điểm % tương ứng và nếu tính chung, nếu thả lỏng đồng nội tệ, giá trị xuất khẩu các ngành hàng nói trên giảm từ 3-5%, theo một nguồn tin không nêu tên.

Theo bài báo, chỉ một số ít công ty lớn có đủ khả năng vượt qua khó khăn khi buộc phải tăng giá sản phẩm. “Đây sẽ là cú sốc lớn”, một nguồn tin được trích lời, nói. Theo bài báo, chưa rõ người ta tiến hành thử nghiệm trên bằng cách nào.

Tỷ giá nhân dân tệ/USD, vốn được kìm giữ hiệu quả từ năm 2008, gần đây luôn là chủ đề gây căng thẳng giữa Bắc Kinh và các đối tác thương mại.

Phương Tây cho rằng Trung Quốc kìm giữ tỷ giá nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Hôm thứ năm vừa qua, Bộ Thương mại Trung Quốc nói duy trì tỷ giá ổn định là “ưu tiên hàng đầu” và có vai trò sống còn cho sự tồn tại của các công ty Trung Quốc và việc làm của hàng trăm triệu người dân. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá