Trung Quốc tố Mỹ tấn công website Bộ Quốc phòng

TP - Ngày 28-2, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, hai website chính của quân đội Trung Quốc, trong đó có trang của bộ này, mỗi tháng bị tấn công khoảng 144.000 lần, với gần 2/3 đến từ Mỹ.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công website Bộ Quốc phòng

> Tin tặc tấn công Tập đoàn truyền thông Australia ABC
> Hacker Trung Quốc không tấn công Apple, Facebook, Twitter?

Hôm 19-2, một công ty an ninh mạng của Mỹ tuyên bố, một đơn vị quân sự bí mật của Trung Quốc rất có thể đứng đằng sau một loạt vụ đột nhập mạng, hầu hết nhằm vào Mỹ.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này, nói rằng họ cũng là nạn nhân. Giờ đây, lần đầu tiên, Trung Quốc cung cấp một số chi tiết về các cuộc tấn công mạng được cho là khởi phát từ Mỹ.

“Website Bộ Quốc phòng và Quân đội Trung Quốc Online đối mặt nguy cơ lớn là bị tin tặc tấn công từ khi được thành lập và số vụ xâm nhập tăng đều trong những năm gần đây”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Geng Yansheng tuyên bố hôm qua.

Ông Geng nói: “Theo địa chỉ IP, trong năm 2012, mỗi tháng, website Bộ Quốc phòng và Quân đội Trung Quốc Online bị tấn công 144.000 lần từ nước ngoài; 62,9% đến từ Mỹ”.

Người phát ngôn Geng nói ông ghi nhận các báo cáo nói rằng, Mỹ có kế hoạch nâng cao năng lực chiến tranh mạng, nhưng việc đó không giúp thúc đẩy hợp tác quốc tế chống tin tặc. “Chúng tôi hy vọng phía Mỹ có thể giải thích, làm rõ vấn đề này, ông nói.

Mandiant, công ty an ninh mạng của Mỹ, tin rằng, Đơn vị 61398 của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (có trụ sở tại thành phố Thượng Hải) đã “đánh cắp có hệ thống hàng trăm terabyte dữ liệu” từ ít nhất 141 tổ chức khắp thế giới.

Phần lớn nạn nhân của Đơn vị 61398 hoạt động tại Mỹ, một số ít ở Canada, Anh... Sau khi báo cáo của Mandiant được tung ra, Nhà Trắng có kế hoạch trừng phạt và hạn chế thương mại, nhằm bước đầu đáp trả chiến dịch tấn công mạng kéo dài được cho là liên quan chính phủ Trung Quốc.

Tướng Đài Loan bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

Ngày 28-2, truyền thông Đài Loan đưa tin, trung tướng về hưu Chen Chu-fan, nguyên Phó chỉ huy của Bộ Tư lệnh Quân cảnh Đài Loan, vừa bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục.

Ông Chen bị cáo buộc chuyển cho Bắc Kinh thông tin tình báo về quân đội, tình hình chính trị Đài Loan; tuyển dụng một nhân viên tình báo quân đội đã nghỉ hưu để giúp thu thập thông tin cho Đại lục.

Tháng 2, một cựu trung tá không quân Đài Loan bị kết án tử hình vì tội làm gián điệp cho Đại lục và được trả công 7,8 triệu Đài tệ (269.000 USD).

Phương Anh
Theo Xinhua, New York Times, FTV


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng