Trung Quốc 'trảm' quan lớn tại đại doanh nghiệp quốc doanh

Cựu chủ tịch tập đoàn Tài nguyên Trung Quốc (China Resources) Song Lin ngày 11/9 đã chính thức bị khai trừ đảng, với cáo buộc nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và ngoại tình, trong vụ điều tra mới nhất nhắm vào các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc.

Song Lin, cựu chủ tịch China Resources. Ảnh: China Daily.
Song Lin, cựu chủ tịch China Resources. Ảnh: China Daily.

Quyết định khai trừ đảng đối với ông Song Lin, cựu chủ tịch China Resources đã được Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng Sản (CCDI) Trung Quốc đưa ra, tờ South China Morning Post của Hồng Kông đăng tải.

Việc ông Song bị khai trừ đảng sẽ mở đường cho việc điều tra các tội danh khác, thông báo của CCDI cho biết. Cùng với việc bị kỷ luật về đảng, mọi chức vụ quản lý của Song cũng bị miễn nhiệm.

China Resources là tập đoàn quốc doanh đa ngành, với 5 công ty con đang niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. CCDI cho biết vụ việc của Song đã được chuyển sang cơ quan tư pháp thụ lý.

Song bị nghi ngờ đã nhận hối lộ để giúp cất nhắc những người thân cận và mưu lợi cho các đối tác làm ăn của mình, thông cáo cho biết thêm. Vị cựu chủ tịch cũng bị cho là đã dùng ngân quỹ công ty để đi chơi golf.

Dù vậy chi tiết về số tiền Song chiếm đoạt hoặc chi tiết về tội danh quan hệ ngoài hôn nhân cũng chưa được tiết lộ.

Một cựu lãnh đạo khác của China Resources là Wang Shuaiting, người đã thôi chức nhiều năm trước đây, cũng vừa bị khai trừ đảng với cáo buộc ăn hội lộ, một thông báo khác của CCDI tuyên bố. Wang từng là chủ tịch của China Travel Service (Holdings), một công ty con của China Resources được niêm yết tại Hồng Kông.

Song trước đó bị bắt trong cuộc điều tra tham nhũng năm 2014.

Vụ bê bối được tin là bị phanh phui sau khi một phóng viên độc lập cáo buộc Song duyệt mua giá cao nhiều mỏ than tại Sơn Tây, trong các thương vụ thâu tóm trị giá 7,9 tỷ nhân dân tệ (1,24 tỷ USD).

China Resources có 450.000 nhân viên, và sở hữu công ty sản xuất bia lớn nhất Trung Quốc cũng như các chuỗi siêu thị, doanh nghiệp ngành điện, tài chính và bất động sản. Trong năm ngoái, công ty này đạt lợi nhuận 6,7 tỷ USD, với tổng tài sản 145 tỷ USD.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng